Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá than tăng cao đẩy giá đạm urê tăng thêm 15%
05 | 09 | 2011
Việc tăng giá bán than sẽ ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến nhà sản xuất mà còn gây khó khăn trực tiếp đến đối tượng nông dân.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Gia Tường cho biết với việc giá bán than cho hóa chất đã tăng 15% kể từ ngày 15/8, Vinachem buộc phải tăng giá bán phân đạm urê lên 15% và phân lân nung chảy tăng 5% để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất.

Ông Tường cũng cho hay việc tăng giá bán than này sẽ ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến Vinachem mà còn gây khó khăn trực tiếp đến đối tượng nông dân sử dụng sản phẩm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo Phó Tổng Giám đốc TKV Nguyễn Văn Biên, việc tăng giá của TKV là theo lộ trình, đúng quy trình và văn bản của Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính).

TKV và Vinachem cũng đã có sự thỏa thuận từ một năm trước đây về việc tăng giá bán than bằng 90% giá than xuất khẩu. Hơn thế, giá than bán cho Vinachem tăng thêm 15% từ ngày 15/8 cũng chỉ mới đạt mức giá dưới 75% so với giá than xuất khẩu.

Trên thị trường trong nước, cùng với giá urê của Tập đoàn Hóa chất tăng 15%, giá đạm urê Phú Mỹ cũng tăng từ mức 10.300 đồng/kg lên 11.000 đồng/kg kể từ ngày 1/9 do giá phân đạm trên thị trường quốc tế nhập khẩu về Việt Nam tăng lên 500 USD/tấn.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường