Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không có Trifluralin trong thủy sản xuất sang Nhật tháng 7
06 | 09 | 2011
Từ đầu năm đến ngày 10/8/2011, đã có 68 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bị cảnh báo dư lượng kháng sinh vượt quá mức cho phép, chủ yếu là các sản phẩm tôm, mực ống, cá ngừ và cá hồi, trong đó tôm chiếm tỷ lệ cao nhất với 43 lô, riêng đối với hóa chất Trifluralin trong tháng 7 không có lô hàng nào bị nhiễm.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản được công bố trên website mhlw.go.jp, số lô hàng thủy sản bị cảnh báo nhiễm kháng sinh chung trong giai đoạn trên lên xuống thất thường. Có tháng, số lô hàng bị cảnh báo lên đến 15 lô như tháng 6 nhưng cũng có những tháng chỉ có 4 - 5 lô bị cảnh báo như tháng 2 và tháng 5.

Riêng đối với Trifluralin, đã có 26 lô hàng bị phát hiện nhiễm chất này nhưng nhìn chung số lô hàng bị cảnh báo đang có xu hướng giảm dần trong vài tháng gần đây và đặc biệt là trong tháng 7/2011, không có lô hàng nào bị phát hiện chứa Trifluralin.

Đây là dấu hiệu cho thấy kết quả của hoạt động tăng cường kiểm tra của các cơ quan quản lý chất lượng thuộc Tổng cục Thủy sản, các cơ quan quản lý tại địa phương và sự nỗ lực của doanh nghiệp và người nuôi thủy sản trong việc thực thi các hướng dẫn, quy định của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là từ đầu năm đến ngày 10/8, vẫn còn các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản bị cảnh báo nhiễm Cloramphenicol và Nitrofuran, cụ thể là có 5 lô bị phát hiện nhiễm Cloramphenicol và 3 lô nhiễm Nitrofuran, cho dù đã có những thời điểm như tháng 4, 6 và 10 ngày đầu tháng 8, không hề có lô hàng nào bị phát hiện nhiễm cả 2 loại kháng sinh cấm này.

Trước tình hình này, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) khuyến cáo các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý đảm bảo chất lượng thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản vì đây là một thị trường đòi hỏi nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Hiện các doanh nghiệp thủy sản muốn đẩy mạnh xuất khẩu do nhu cầu thủy sản ở Nhật Bản đang tăng cao sau thảm họa động đất và sóng thần xảy ra ở đất nước này hồi tháng 3 vừa qua.

Tháng

Lô hàng thủy sản Việt Nam bị cảnh báo tại Nhật

Kháng sinh chung

Trifluralin

Cloramphenicol

Nitrofuran

Tháng 1

11

8

1

0

Tháng 2

5

2

1

1

Tháng 3

11

5

1

1

Tháng 4

10

7

0

0

Tháng 5

4

1

1

0

Tháng 6

15

2

0

0

Tháng 7

8

0

1

1

Tháng 8

4

1

0

0

Tổng

68

26

5

3

Theo: VasepBáo cáo phân tích thị trường