Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giao thương các mặt hàng nông sản ổn định
27 | 08 | 2011
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, thị trường gạo năm 2011 có nhiều diễn biến khó lường, thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Philippine có sự điều chỉnh chính sách theo hướng tư nhân hóa hoạt động nhập khẩu. Tuy nhiên, đến nay công tác điều hành xuất khẩu gạo đã được triển khai linh hoạt để đẩy mạnh các giao dịch xuất khẩu.
Xuất khẩu gạo những tháng cuối năm sẽ tương đối ổn định
Tính đến nay, xuất khẩu gạo đạt 4,982 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,361 tỷ USD, tăng 11,14% về số lượng và tăng 2,26% về trị giá FOB (giá giao tại mạn) so với cùng kỳ năm 2010. Giá xuất khẩu bình quân FOB đạt 473,82 USD/tấn, tăng 43 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2010.
Ông Trương Thanh Phong Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết: nếu không có đột biến về sâu bệnh và thời tiết, lượng gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu cả năm 2011 sẽ đạt khoảng 8 triệu tấn, chưa kể lượng tồn kho còn khoảng 0,8 triệu tấn của năm 2010 chuyển sang. Con số này đủ để cân đối cho nhu cầu xuất khẩu cũng như tiêu dùng nội địa những tháng còn lại của năm 2011 và đầu năm 2012.
Cũng theo khảo sát của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch lúa mùa đạt năng suất cao, hiện đang có lúa hè thu, thu hoạch xong có lúa thu đông, lúa mùa, đông xuân sớm, đồng thời các doanh nghiệp xuất khẩu sẵn sàng cung ứng gạo dự trữ kho để bổ sung lượng gạo bình ổn nội địa khi cần thiết.
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, từ nay đến cuối năm, tình hình cung – cầu lương thực thế giới còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường do động thái chính sách và tình hình mùa vụ của các nước xuất khẩu gạo lớn. Chính vì vậy, trong những tháng cuối năm 2011, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị có liên quan và Hiệp hội Lương thực Việt Nam thường xuyên thông tin về diễn biến thị trường cung - cầu trong và ngoài nước, khuyến cáo các doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng khi có chân hàng. Bên cạnh đó, Bộ cũng tăng cường kiểm tra chân hàng trước khi đăng ký hợp đồng, tránh tình trạng đầu cơ tăng giá, điều tiết tiến độ ký hợp đồng và giao hàng để tránh hiện tượng sốt giá giả tạo; tăng cường công tác dự báo, đẩy mạnh công tác phối hợp để có biện pháp định hướng, tham mưu kịp thời và sẵn sàng ứng phó với các biến động thị trường khi cần thiết.
Bộ Công Thương khẳng định, với những biện pháp trên, xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2011 đủ khả năng vượt mức kỷ lục năm 2010.
Xuất khẩu hàng Việt Nam sang Hà Lan tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm nay, Hà Lan đã trở thành 1 trong 13 thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, đạt 1,17 tỷ USD, tăng 33,8% so với cùng kỳ 7 tháng năm trước.
Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan chủ yếu các mặt hàng như giày dép các loại, may mặc, hạt điều, hạt tiêu, cà phê, hải sản, hàng rau quả, đồ gỗ và các sản phẩm gỗ chế biến. Tính đến hết tháng 7 năm 2011, thì có 4 mặt hàng xuất khẩu trên 100 triệu USD gồm giày dép các loại, hạt điều, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt may.
Trong đó, mặt hàng giày dép đạt kim ngạch cao nhất, chiếm 17,21% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng của Việt Nam sang thị trường này, tăng 22,09% so với cùng kỳ 7 tháng năm 2010 (đạt kim ngạch 202,13 triệu USD). Đứng thứ 2 về kim ngạch là mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. 7 tháng năm 2011, mặt hàng này xuất khẩu sang Hà Lan thu về cho Việt Nam tương ứng 150,43 triệu USD, tăng  12,72 % so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng hạt điều là mặt hàng đứng thứ 3 về kim ngạch trong số các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hà Lan, đạt 104,58 triệu USD, tăng 27,34% so 7 tháng năm 2010.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 7 năm nay, Hà Lan đã trở thành 1 trong 13 thị trường chính của Việt Nam xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đạt 1,17 tỷ USD, tăng 33,8% so với cùng kỳ 7 tháng năm 2010./.
Tổng hợp
 


Báo cáo phân tích thị trường