Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng thị trường ngũ cốc châu Á: Giá gạo sẽ tăng
07 | 09 | 2011
Giá gạo châu Á có thể sẽ tăng hơn nữa trong vài tuần tới bởi Thái Lan đã thông báo sẽ bắt đầu mua lúa từ nông dân từ ngày 7/10 với giá bảo đảm 15.000 baht/tấn.

Thị trường Thái Lan

Tuần qua, nhu cầu mới từ Indonesia và hoạt động mua đầu cơ với hy vọng chính phủ mới sẽ mua lúa như đã hứa đẩy giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao kỷ lục một năm rưỡi nay, với gạo 100% B của Thái Lan hiện đạt 615 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 12/2009. Gạo Thái lan đã từng đạt kỷ lục lịch sử 1.080 đô la/tấn hồi tháng 4/2008.

Dự báo giá gạo Thái sẽ tiếp tục lập kỷ lục cao mới chưa từng có kể từ 3 năm nay, khoảng 780 USD/tấn, FOB, so với khoảng 610 USD/tấn hiện nay.

Từ đầu tháng 7 tới nay giá gạo đã tăng khoảng 20%.

Khi các đảng Thái lan vận động tranh cử, giá lúa vào khoảng 8.000 baht/tấn. Đảng Puea Thai đã hứa sẽ mua lúa của dân với giá 15.000 baht/tấn, gần gấp đôi giá hiện nay. Điều đó khích lệ các thương gia tích cực thu gom lúa gạo với hy vọng sẽ bán được giá cho chính phủ khi chương trình can thiệp bắt đầu, và đang gây khan hiếm nguồn cung và tăn giá trên thị trường Thái Lan.

Một thương gia ở Bangkok cho biết có tổng cộng 100.000 tấn gạo đồ đang chờ để bốc xếp theo đơn đặt hàng với Nigeria.

Nhu cầu gạo đồ - được sản xuất từ cùng một loại lúa để làm ra gạo trắng – đã giúp thị trường gạo Thái tăng giá trong tuần qua.

Việc ký được hợp đồng mới 300.000 tấn gạo 15% tấm với Indonesia cũng hỗ trợ giá gạo Thái tiếp tục tăng.

Ngành lúa gạo của hai nước xuất khẩu lớn nhất thế giới là Thái Lan và Việt Nam đang chuẩn bị kế hoạch bình ổn giá lúa gạo trong khu vực.

Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm nay. Tuy nhiên, xuất khẩu có thể sẽ giảm vào năm tới, nếu chính phủ thực hiện chương trình can thiệp mạnh tay như đã hữa, sẽ khiến giá gạo Thái tăng vọt một cách bất thường và không thể cạnh tranh với các nước khác.

Thị trường Việt Nam

Giá gạo Thái cao cũng đang hậu thuẫn gạo Việt Nam tăng theo, với gạo 5% tấm được chào giá 550 USD/tấn, còn gạo 25% tấm chào giá 510 USD/tấn, FOB, giảm so với lần lượt 570-580 USD/tấn  và 530-540 tuần trước.

Mậu dịch gạo Việt Nam giảm trong mấy tuần qua, bởi các nhà nhập khẩu đang hy vọng Ấn Độ sẽ khôi phục xuất khẩu vào cuối tháng này.

Vụ thu hoạch lúa hè-thu ở ĐBSCL sắp xong, cho thấy nguồn cung sắp tới sẽ không tăng nhiều.

Việt Nam đã thực hiện hợp đồng bốc xếp 500.000 tấn gạo cho Indonesia. Việc bốc xếp hợp đồng thứ 2 với khối lượng 300.000 tấn sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 10.

Xuất khẩu gạo từ tháng 1 đến tháng 8 ước tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 5,31 triệu tấn, và dự kiến 9 tháng đầu năm sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn, tăng 13,2% so cùng kỳ.

Các thị trường Ấn Độ và Pakistan

Ấn Độ đã nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu gạo kéo dài từ nhiều tháng nay. Việc này có thể bù lại cho sự giảm cung từ Thái Lan.

Tuy nhiên, giá gạo thế giới chưa chắc sẽ giảm bởi các nhà xuất khẩu Ấn Độ sẽ chào bán giá cao.

Pakistan cũng bắt đầu thu hoạch lúa gạo, song lúa vụ mới sẽ chỉ có trên thị trường vào tháng tới.

Gạo 5% tấm của Pakistan giá hiện 520 USD/tấn, còn 25% tấm giá 460 USD/tấn, FOB.

Giá gạo đã duy trì dưới 600 USD/tấn trong suốt năm qua, bởi nguồn cung dồi dào, bất chấp giá những ngũ cốc khác tăng mạnh.

Giá gạo tăng sẽ làm gia tăng lo ngại về lạm phát giá lương thực, thực phẩm, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, thậm chí có thể làm tái hiện cuộc khủng hoảng lương thực năm 2007/08 – đã từng xảy ra bạo loạn ở nhiều quốc gia đang phát triển

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường