Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo gặp khó vì giá ảo
11 | 09 | 2011
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bị “treo” ở mức cao (giá ảo) suốt mấy tuần qua đang khiến cho việc tìm kiếm các hợp đồng xuất khẩu mới của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Huỳnh Công Thành - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lương thực TP.HCM, giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện vào khoảng 560-570 USD/tấn -tương đương với giá gạo cùng loại của Thái Lan.

Ông Phạm Văn Bảy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng giá gạo như trên thực tế chỉ để … chơi, là giá ảo, vì suốt mấy tuần qua, khi giá gạo 5% tấm lên mức như trên, không có doanh nghiệp nào đăng ký xuất khẩu được với giá này. Thậm chí, trên thực tế, các doanh nghiệp đang phải chào bán gạo với mức giá thấp hơn nhiều, nhưng cũng rất khó kiếm được hợp đồng.

Bằng chứng là nếu như trong tháng 7, lượng gạo đăng ký hợp đồng mới đạt khoảng 1 triệu tấn, thì trong 25 ngày đầu của tháng 8, lượng gạo mới ký hợp đồng chỉ đạt vài trăm ngàn tấn. Ông Bảy thừa nhận “Hợp đồng thương mại gần như đang bị đóng băng. Trong thời gian tới, việc tìm kiếm các hợp đồng thương mại là rất khó khăn”.

Không những khó tìm kiếm hợp đồng thương mại, cũng do giá cao, có lúc cao hơn cả giá gạo cùng loại của Thái Lan, mà vừa rồi Việt Nam đã hụt việc ký hợp đồng cho một khách hàng với khối lượng không nhỏ. Cụ thể, mới đây, do giá gạo Việt Nam cao hơn giá gạo Thái Lan mà Indonesia - vốn định mua thêm 300.000 tấn gạo 15% tấm của Việt Nam, đã chuyển sang mua của Thái Lan.

Tới ngày 26.8, gạo 5% tấm của Thái Lan còn 565 USD/tấn (giữa tháng 8 là 590USD/tấn) gạo 15% tấm là 555 USD/tấn và gạo 25% tấm có giá 540 USD/tấn. Những mức giá này đều tương đương với giá gạo cùng loại của Việt Nam.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, gạo Việt Nam nhìn chung vẫn chưa được đánh giá cao bằng gạo Thái. Bởi thế, khi giá ngang nhau, thì phần bất lợi sẽ thuộc về gạo Việt Nam. Phần bất lợi này lại càng rõ hơn khi việc giảm giá nói trên của gạo Thái Lan, là do chủ trương của chính họ. Theo ông Phạm Văn Bảy, người Thái giảm giá gạo xuống là nhằm để bán ra với khối lượng lớn.

Do doanh nghiệp đang khó tìm kiếm hợp đồng thương mại, cộng với việc VFA ra tuyên bố rằng những tin đồn mới ký được hợp đồng bán gạo với khối lượng lớn cho Indonesia, Malaysia… là không chính xác, nên giá lúa gạo ở ĐBSCL sau một thời gian tăng nóng, đã bắt đầu hạ nhiệt.

Giá lúa khô loại thường hiện từ 6.850-6.950 đồng/kg, lúa hạt dài từ 7.000-7.100 đồng/kg. Giá gạo thành phẩm 5% tấm tại mạn tàu từ 11.000-11.200 đồng/kg, gạo 15% tấm từ 10.600-10.700 đồng/kg, gạo 25% tấm từ 10.000-10.100 đồng/kg.

Ông Bảy cho rằng giá lúa gạo hàng hóa có giảm nhưng vẫn đang đứng ở mức cao. Và đây là một trong những nguyên nhân chính đã khiến cho một số doanh nghiệp không thể thực hiện được hợp đồng xuất khẩu đã ký với khách hàng nước ngoài, đành phải huỷ hợp đồng, chịu phạt và bị mất uy tín.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường