Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo: Ấn Độ gia nhập, Thái Lan rút lui, Việt Nam và Pakistan bám trụ
15 | 09 | 2011
Trên thị trường gạo thế giới, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang tăng cường hoạt động kinh doanh với lượng xuất khẩu hiện khoảng 600 ngàn tấn gạo hạt vỡ, 25% vỡ và gạo sơ chế.

Trên thị trường gạo thế giới, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang tăng cường hoạt động kinh doanh với lượng xuất khẩu hiện khoảng 600 ngàn tấn gạo hạt vỡ, 25% vỡ và gạo sơ chế đang chào bán với mức giá từ 425 – 500 USD/tấn – mức giá khá rẻ so với giá chào từ Thái Lan, Việt Nam và thậm chí, từ Pakistan hiện nay. Nếu diện tích trồng lúa là một chỉ báo cho biết cung trên thị trường thì Ấn Độ có thể đạt mức sản lượng gạo kỷ lục và các nhà xuất khẩu gạo nước này có thể đạt đến mức sản lượng xuất khẩu 4 triệu tấn. Một số nhà chức trách Ấn Độ đang bàn thảo về mức sản lượng xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn.

Các nhà xay xát, giao dịch và xuất khẩu Thái Lan đang có trong tay khoảng 4 triệu tấn gạo từ mùa vụ cũ mà họ đã tích trữ được trong những tháng gần đây, trước dự báo rằng chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu thu mua gạo với mức giá khoảng 500 USD/tấn. Với việc Ấn Độ gia nhập thị trường gạo xuất khẩu và chào giá ở mức rất hấp dẫn, gạo từ Thái Lan trở nên kém cạnh tranh và hiện các nhà xuất khẩu nước này đang xem xét việc hạ giá chào bán nhằm giảm lượng dự trữ. Trong khi đó, một số nhà xuất khẩu lại muốn chờ xem chương trình thu mua gạo của chính phủ Thái Lan sẽ thực sự hoạt động ra sao và nếu có thể, thì sẽ đẩy một lượng gạo nhất định trong kho dự trữ vào tay chính phủ theo chương trình thu mua này mặc dù hầu hết lượng gạo dự trữ của mùa vụ cũ đã được xay xát.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam hiện đang trong tình thế khá tương đồng với những đối thủ Thái Lan. Giá gạo loại B 100% Thái Lan hiện đang chào ở mức giá 580 USD/tấn; trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Bam chào giá ở mức khoảng 540 USD/tấn, cao hơn hẳn so với mức giá gạo 5% Ấn Độ chào ở mức 470 USD/tấn. Gạo 25% vỡ chào bán từ Thái Lan ở mức giá 525 USD/tấn, từ Việt Nam ở mức khoảng 490 USD/tấn và từ Ấn Độ chỉ ở mức khoảng 430 USD/tấn. Mức giá gạo vỡ chào bán từ Pakistan ở khoảng giữa giá gạo Việt Nam và Ấn Độ, khoảng 445 USD/tấn và những nhà giao dịch Pakistan vẫn chưa quyết định mức giá chào giao sau.

Với những mức giá chào trên, các nhà cung cấp Mỹ gần như bị gạt ra khỏi thị trường. Giá gạo No.2 Mỹ, 4% vỡ chào giá ở mức khoảng 670 – 680 USD/tấn (FOB), hay gạo sơ chế ở mức giá khoảng 720 USD/tấn đều không dễ bán trong thời điểm hiện tại.

Giá gạo tương lai trên thị trường Chicago giảm mạnh trong hai phiên giao dịch gần đây. Chỉ một số nhà đầu cơ nhỏ, mới tham gia giao dịch với khối lượng nhỏ. Giới đầu cơ giá lên cho rằng thị trường đang tích lũy và sẽ dao động ở vùng giá thấp trước khi tăng cao hơn. Trong khi đó, giới đầu cơ giá xuống lại lập luận dựa trên quan sát về lượng giao dịch thấp và phân tích kỹ thuật thị trường hiện tại. Giới đầu cơ giá lên bám lấy thông tin về chương trình thu mua gạo tại Thái Lan; trong khi đó, giới đầu cơ giá xuống nhìn vào kim ngạch xuất khẩu từ Ấn Độ. Giới đầu cơ giá lên cho rằng giá gạo tương lai trên thị trường Mỹ phải tăng lên để tương xứng với nhận định cung cầu; trong khi đó, giới đầu cơ giá xuống cho rằng hoạt động xuất khẩu ảm đạm và giá gạo tương lai trên thị trường Chicago hiện ở mức cao sẽ làm giảm cầu đối với gạo Mỹ trên một số thị trường chủ chốt.

Giá gạo tương lai trên thị trường Nhật Bản trong phiên giao dịch ngày 14/9 tăng khoảng 25 USD/tấn, lên mức 3.094 USD/tấn. Giá gạo tương lai trên thị trường Trung Quốc giảm khoảng 2 USD/tấn, xuống mức 386 USD/tấn. Chỉ số gạo giao ngay Brazil giảm khoảng 2 USD/tấn, xuống mức 266 USD/tấn.

Trong khi diễn biến tại một số thị trường khác trầm lắng, hoạt động giao dịch tại Nam Mỹ lại khá sôi động, với mức giá chào gạo sơ chế ở mức khoảng 535 – 570 USD/tấn, khá hấp dẫn so với mức giá gạo sơ chế mà Ấn Độ chào bán. Giá gạo đã xát của Argentina, Uruguay và Brazil dao động trong khoảng 500 – 580 USD/tấn. Các nhà xuất khẩu gạo Nam Mỹ vẫn đang kinh doanh tốt nhờ những người mua từ Iraq và một số người mua từ Iran. Do phải cạnh tranh trên thị trường châu Phi với các nhà cung cấp từ Ấn Độ, những nhà cung cấp Nam Mỹ hiện đang tăng sự chú ý đến thị trường Mỹ. Tại Argentina, hầu hết những nhà sản xuất nhỏ đã bán gạo cho những nhà giao dịch lớn. Trong khi đó, tại Brazil, những nhà sản xuất nhỏ có thể không thể tiếp cận thị trường xuất khẩu chính phủ có thể mở một cuộc đấu giá khoảng 215 ngàn tấn để hỗ trợ xuất khẩu cho những nhà sản xuất này trong ngày 15/9.

Kim Dung AGROINFO

Theo OzyraBáo cáo phân tích thị trường