Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Giá hạt tiêu giảm do giao dịch giá xuống
03 | 10 | 2011
Thị trường hạt tiêu hiện dường như đang vận hành không dựa trên các nguyên tắc cung – cầu. Thay vào đó, sự biến động giá mạnh là do cuộc chiến giữa bên giao dịch giá lên và giá xuống.

Trên thị trường Ấn Độ tuần qua, giá giao dịch mạnh và kết thúc phiên giao dịch cuối cùng, giá hạt tiêu giảm. Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ hiện thấp nhất so với các nhà cung cấp khác trên thị trường quốc tế.

Trong khi các nhà cung cấp khác đều vững giá chào do thị trường đang thiếu nguồn cung, Ấn Độ chào giá ở mức rất cạnh tranh. Trên thị trường hạt tiêu giao ngay, các nhà giao dịch không có áp lực bán và tình trạng đóng băng nguồn cung hạt tiêu chất lượng cao diễn ra. Thị trường hạt tiêu giao ngay vững giá bất chấp những biến động trên thị trường tương lai.

Một trong những yếu tố đẩy giá hạt tiêu tương lai giảm là các nhà giao dịch Dubai, từng đặt hàng với lượng nhỏ hạt tiêu từ Việt Nam, bắt đầu thu mua hạt tiêu chất lượng thấp hơn từ Ấn Độ và loại hạt tiêu này giao dịch trên thị trường giao ngay với mức giá dưới 7.000 USD/tấn. Các nhà giao dịch này giao hạt tiêu chất lượng thấp hơn này cho một số thị trường tại châu Phi. Hiện tượng này đã làm ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường tương lai.

Trong khi đó, những người bán trên thị trường giao ngay đều biết về tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường và giá có thể tiếp tục tăng trong vài ngày tới. Mưa không dứt trong mấy tuần qua tại các vùng trồng tiêu Ấn Độ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên mùa vụ tới.

Hiện những người mua vừa và nhỏ đang dãn tiến độ thu mua do tình trạng tắc nghẽn tại cảng gây ra bởi một lượng lớn các container cập cảng . Việc hoãn chuyên chở hàng gây ra khó khăn cho những nhà giao dịch này.

Trong tuần giao dịch trước, giá hạt tiêu giao tháng 10,11 và 12 giảm lần lượt 1.095 Rs, 1.070 Rs và 915 Rs, xuống 35.210 Rs/quintal, 35.850 Rs/quintal và 36.450 Rs/quintal trong phiên giao dịch ngày 1/10.

Trong khi đó, giá hạt tiêu giao ngay giảm 200 Rs, xuống mức 32.800 Rs/quintal cho hạt tiêu chưa loại và 34.300 Rs/quintal cho hạt tiêu loại 1.

Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường quốc tế hiện ở mức 7.800 USD/tấn (c&f) tại châu Âu và 8.100 USD/tấn (c&f) trên thị trường Mỹ, tiếp tục là mức giá chào thấp nhất so với các nhà cung cấp khác.

Khuynh hướng trên thị trường thế giới

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường thế giới về cơ bản vẫn không có gì thay đổi. Những nhà giao dịch Indonesia vẫn đứng ngoài và quan sát thị trường trong vài tuần gần đây. Giao dịch tại Brazil trầm lắng nhưng giá vẫn vững. Luồng tiền hiện trở thành vấn đề chính với nhiều nhà xuất khẩu.

Giá chào trên thị trường Mỹ (USD/tấn)

Nhà cung cấp

Loại hạt tiêu

Giá

Điều kiện giao hàng

Ấn Độ

MG1 eto'd

8.275 – 8.600

c&f

Việt Nam

Vasta

8.525 – 8.825

c&f

Indonesia

Lasta

8.525 – 8.700

c&f

Brazil

Basta

8.000 – 8.200

fob

Indonesia

Hạt tiêu trắng MWP

11.500 – 11.900

c&f

Việt Nam

Hạt tiêu trắng DW

11.600 – 11.800

c&f

NY giao ngay

MSLV đã chế biến

8.750 – 8.925

EX

NY giao ngay

MLSV chưa chế biến

8.600 – 8.700

EX

Theo IPC, các nhà giao dịch đang lo lắng trước mức giá cao gây ra bởi tình trạng thiếu cung nghiêm trọng.

Tại Việt Nam và Ấn Độ, giá hạt tiêu nội địa giảm nhưng giá chào bán xuất khẩu vẫn ở mức cao.

Tại Lampung, Indonesia, giá hạt tiêu nội địa đứng ở mức giá 63.000 IDR/kg. Tuy nhiên, giá trung bình trong tuần giao dịch trước đã giảm 3%, giao dịch trầm lắng. Giá hạt tiêu đen tại Brazil tăng trung bình 2% trên thị trường nội địa và 4% cho giá xuất khẩu. Giá hạt tiêu cũng tăng khoảng 1% tại Kuching, Malaysia và tăng mạnh 13% tại Sri Lanka.

Thị trường hạt tiêu trắng

Sau khi giá hạt tiêu trắng tăng mạnh tại Bangka trong tuần trước, giá hạt tiêu trắng nội địa tại Ấn Độ đứng ở mức giá 90.500 IDR/kg. Tuy nhiên, giá trung bình tăng 3%.

Tại Việt Nam, giá hạt tiêu trắng trên thị trường nội địa giảm nhẹ 1%, trong khi đó, giá xuất khẩu lại tăng 1%. Giá hạt tiêu trắng tại Sarawak, Malaysia ổn định cả trong nội địa và giá xuất khẩu. Trong khi đó, giá hạt tiêu trắng tại châu Âu tăng mạnh 13%.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business LineBáo cáo phân tích thị trường