Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hậu lũ, liệu triển vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan có thực sự thay đổi?
26 | 10 | 2011
Lũ lụt tại Thái Lan đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lúa gạo tại Thái Lan và nhiều báo cáo cho rằng sự sụt giảm sản lượng gạo tại Thái Lan có thể gây ảnh hưởng lan rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, với hoạt động xuất khẩu gạo của nước này, liệu triển vọng có nhiều thay đổi so với trước khi lụt lội hoành hành? Bất chấp những nhận định trước đó, câu trả lời của các nhà phân tích là không.

Giá gạo Thái 5% chào bán ở mức giá cao nhất 605 – 615 USD/tấn vào khoảng ngày 23/9 nhưng kể từ đó, giá đã bắt đầu giảm và giao dịch quanh ngưỡng 590 – 600 USD/tấn trong tuần trwos. Kể từ tháng 6, giá đã tăng khoảng 100 USD/tấn, tương đương mức tăng 20% nhưng doanh số bán đang chậm lại do những người mua đều trì hoãn hoặc rời bỏ thị trường. Trong khi giá không biến động nhiều trong tuần qua, khiến thị trường dừng đồn đoán về việc giá xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ cán mốc 700 – 800 USD/tấn vào cuối năm nay. Đây cũng là mức giá mục tiêu của người Thái trước khi lụt lội xảy ra, cho thấy bằng chứng cho dự đoán rằng lụt lội hay chương trình thu mua lúa của chính phủ Thái Lan đều ít ảnh hưởng đến giá gạo xuất khẩu.

Thủ tướng Thái Lan trong chiến dịch tranh cử đã đưa ra lời hứa đẩy giá gạo Thái Lan lên cao, nhằm tăng thu nhập khu vực nông thôn. Từ khi chính sách này được đưa ra và bắt đầu đi vào thực hiện, các nhà phân tích đã đặt kỳ vọng giá gạo Thái Lan có thể tăng lên mức 700 – 800 USD/tấn.

Trong năm 2011, kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan được dự đoán sẽ đạt 10 – 11 triệu tấn, chủ yếu nhờ hoạt động xuất khẩu sôi động hồi đầu năm. Trong khi đó, dự đoán xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2012 sẽ chậm lại, ở mức 7 – 8 triệu tấn gạo. Mặc dù lụt lội ảnh hưởng đến sản lượng gạo của nước này nhưng mức kim ngạch xuất khẩu dự đoán năm 2012 vẫn không đổi. Nguyên nhân là do:

-          Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vẫn xuất khẩu gạo vụ cũ với giá thấp hơn;

-          Thái Lan vẫn nắm giữ nguồn cung lớn, khoảng 5 triệu tấn từ vụ cũ;

-          Thái Lan dự đoán sản lượng sẽ tăng 2 triệu tấn lúa trong năm nay so với năm ngoái nhờ mùa vụ chính bội thu tại vựa lúa phía Bắc và miền Trung, sẽ bù đắp thiệt hại do lũ lụt, theo dự báo của FAO.

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường