Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Dự đoán xuất khẩu thủy sản thấp hơn kế hoạch”
02 | 11 | 2011
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 10 tháng qua, trung bình mỗi tháng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 500 triệu USD, dự báo xuất khẩu cả năm có thể đạt 6,2 tỉ USD.

Tuy nhiên, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) lại dự đoán tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm chỉ ở mức 5,7 tỉ USD, thấp hơn 500 triệu USD.

Theo giải thích của ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, mặc dù giá trị xuất khẩu trung bình đạt gần 500 triệu USD/tháng nhưng trong tháng 10 kim ngạch xuất khẩu cá tra đã giảm và 2 tháng cuối năm nhiều khả năng mặt hàng này còn giảm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản khó đạt 500 triệu USD/tháng.

Việc kế hoạch đề ra vượt so với năm 2010 là do dựa vào giá bán tăng trung bình khoảng 20% so với năm trước, trong đó mặt hàng tôm thẻ chân trắng có số lượng xuất khẩu gần 200.000 tấn, mang về cho ngành thủy sản khoảng 800 triệu USD trong năm nay.

Trong 10 tháng qua, do những biến động trên thị trường cùng dịch bệnh thủy sản, chủ yếu là ở con tôm sú cùng với việc người dân treo ao nuôi cá tra, sau mỗi biến động Vasep lại điều chỉnh dự báo xuất khẩu thủy sản khác nhau từ 5,5 tỉ USD xuống còn 5,3 tỉ USD và hiện nay là mức 5,7 tỉ USD.

Việc này cũng từng xảy ra vào tháng 10 năm 2010 khi Vasep cũng đưa ra dự báo giá trị xuất khẩu cả năm 2010 ở mức 5 tỉ USD nhưng trong tổng kết cuối năm của Vasep thì con số cuối cùng là hơn 5,1 tỉ USD.

Liên quan đến tình hình lũ lụt ở Thái Lan, ông Hòe cho biết, do thủ đô Bangkok tập trung nhiều kho lạnh thủy sản nên ngành xuất khẩu thủy sản của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng, cần có thời gian để khôi phục lại hệ thống kho lạnh. Đây chính là cơ hội để ngành thủy sản Việt Nam tìm kiếm thêm những đơn hàng xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng tôm thẻ chân trắng vào những tháng cuối năm 2011, đầu năm 2012./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường