Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng ngô Trung Quốc đạt kỉ lục nhưng vẫn không đáp ứng đủ cầu
03 | 11 | 2011
Theo Bloomberg, sản lượng ngô Trung Quốc trong niên vụ bắt đầu từ tháng 9/2011 có thể đạt 189,2 triệu tấn, tăng 6,7% so với năm trước.

Người dân trồng trọt nhiều hơn và thời tiết thuận lợi hơn thúc đẩy sản lượng ngô nước này. Con số này cũng vượt qua mức dự báo 182 triệu tấn của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA đưa ra hôm 12/10.

Năng suất tăng mạnh nhất là ở tỉnh Liaoning khi tăng 36% so với năm ngoái. Năm nay, những cơn mưa tại đây đã làm giảm sự phá hoại côn trùng lên cây trồng, năm ngoái tỉnh này chịu thiệt hại nặng do hạn hán.

Tuy nhiên, theo giám đốc khối nghiên cứu Dan Cekander tại Newedge USA LLC ở Chicago, mặc dù sản lượng ngô trong niên vụ hiện tại có thể đạt kỉ lục nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cao của Trung Quốc, đặc biệt trong tình hình tồn kho ngô của nước này đang cạn kiệt.

Hôm 12/10, USDA đưa ra ước lượng tồn kho ngô của Trung Quốc đã giảm 5,1% so với năm ngoái, xuống còn 123,2 triệu tấn - mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Ước tính đến năm 2015, thiếu hụt ngô của Trung Quốc sẽ là 11 triệu tấn.

Điều này khiến giá trong nước duy trì mức cao kỉ lục và khiến Trung Quốc phải tiếp tục nhập khẩu ngô, đặc biệt từ Mỹ.

Năm 2010, Trung Quốc là khách hàng mua ngô lớn nhất của Mỹ. Theo báo cáo của USDA, Trung Quốc đã đặt hàng mua 1,98 triệu tấn ngô Mỹ giao trước tháng 9/2012, gấp 6 lần so với 1 năm ngoái. Nhu cầu lớn của Trung Quốc tiếp tục đẩy giá ngô thế giới đi lên.

Giá trung bình của mặt hàng ngô giao kì hạn trên sàn Chicago năm nay hiện đang ở mức 6,9 USD/bl và đang hướng đến mức giá trung bình theo năm cao nhất từ trước đến nay.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường