Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành cà phê có nguy cơ thiệt hại 4.000 tỷ đồng/năm
07 | 11 | 2011
Người trồng cà phê cần khoảng 1.500 tỷ đồng/năm để tái canh 10.000 ha, nếu không làm được trong năm 2012, thì 10 năm tới cà phê Việt Nam thiệt hại lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong số 560.000 ha cà phê của Việt Nam thì có khoảng 100.000 ha cây trên 20 tuổi và phải trồng cây mới bao phủ diện tích này trong 10 năm tới, nếu không ngành cà phê sẽ thiệt hại một số tiền khá lớn do năng suất của diện tích cà phê nói trên sẽ giảm 50% (khoảng 1 tấn/ha).

Cũng theo ông Hòa, đây là một việc cần phải làm ngay nếu không trong vòng 5 năm tới, thiệt hại đối với người trồng cà phê sẽ còn lớn hơn. Trong năm 2011, một số địa phương cũng đã tìm cách tái canh vườn cà phê già cỗi nhưng tỷ lệ cây cà phê trồng mới sống được đến khi thu hoạch là khá thấp.

Cùng quan điểm này, ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết trước đây những nước như Brazil, Colombia, Ấn Độ do không chú trọng đến vấn đề tái canh cây cà phê nên chỉ sau một thời gian ngắn sản lượng cà phê từ cây trên 20 tuổi giảm đáng kể.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên trong mấy năm qua, gần 88% diện tích tái canh bị thất bại, sau 4 năm kể từ khi tái canh thì số cây cho trái chỉ đạt 14%. Vì vậy, Cục Trồng trọt cho rằng, thay vì theo kế hoạch đến hết năm 2015, Việt Nam phải tái canh 100.000 ha cà phê thì nay phải kéo dài thêm 5 năm nữa.

Cả ông Hòa và ông Báu đều đề nghị Chính phủ sớm có chính sách hỗ trợ lãi suất cho người dân để họ có thể chủ động tái canh cà phê. Vì trong bối cảnh giá cà phê tăng cao như hiện nay, người dân khó có thể chặt cây già cỗi để trồng mới.

Theo tính toán của các nhà khoa học Việt Nam, chi phí để tái canh cà phê vào khoảng 100-120 triệu đồng/ha, trong đó 60% là chi phí vật chất như giống, phân bón.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường