Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khó thực hiện chỉ tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo
07 | 11 | 2011
Theo ông Trương Thanh Phong, chủ tịch VFA cho biết lượng hợp đồng thương mại giảm và gần như không có trong những tháng cuối năm.

Tại buổi họp giao ban xuất khẩu gạo ngày 4/11của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), các nhà xuất khẩu gạo cho rằng với tình hình thực tế khó có thể hoàn thành mốc xuất khẩu 7 triệu tấn.

Theo VFA, tính đến hết tháng 10, lượng hợp đồng đăng ký đạt 6,97 triệu tấn, trong đó đã xuất khoảng hơn 6,3 triệu tấn. Theo kế hoạch 2 tháng cuối năm các doanh nghiệp sẽ xuất khoảng 700.000 tấn gạo. Tuy nhiên, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, lượng hợp đồng thương mại đến nay gần như không còn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp lại do dự trong việc ký hay không nên ký những hợp đồng mới do phải nghe ngóng động tĩnh từ thị trường Ấn Độ, Thái Lan…

Tính chung xuất khẩu 10 tháng cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay cả về số lượng lẫn trị giá, nhưng lượng gạo xuất khẩu trong tháng 10 thấp hơn nhiều so với tháng 9 do thiếu hợp đồng thương mại và chỉ có hợp đồng tập trung với Malaysia.

Hiện gạo loại 5% của Việt Nam xuất khẩu khoảng 570 USD, thấp hơn Thái Lan khoảng 20-25 USD/tấn nhưng cao hơn gạo Ấn Độ và Pakistan tới hàng trăm USD/tấn. Thông tin gạo Thái Lan tăng giá ồ ạt khiến người dân ở ĐBSCL tích cực trữ lúa đợi giá lên, khiến giá gạo tại Cần Thơ tăng liên tiếp trong những ngày gần đây.

VFA cho rằng thị trường có những thay đổi nhất định và đang xác lập xu hướng cân bằng giá mới. Yếu tố chính tạo áp lực thay đổi thị trường trong thời gian qua là chương trình can thiệp tăng giá gạo tại Thái Lan, nhưng yếu tố này đã xảy ra không như mong đợi, giá đã không tăng cao như dự báo, trong khi lũ lụt tại Thái Lan đang trở thành vấn đề được quan tâm nhiều hơn.

Ông Phong cho biết mặc dù chưa có số liệu đánh giá cuối cùng nhưng có đủ thông tin để dự báo thiệt hại có thể lên đến 6 triệu tấn, tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn gạo. Như vậy chương trình can thiệp của Thái Lan hiện chưa có tác động dẫn dắt thị trường và có thể nước này đứng ngoài thị trường.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch VFA, hiện giá gạo Việt Nam vẫn giữ vai trò dẫn dắt thị trường nhưng phải đến nửa cuối tháng 11 này mới có thể đánh giá chính xác được diễn biến thị trường, lúc đó doanh nghiệp trong nước mới quyết định ký hay không ký những hợp đồng mới.

Ông Kiên cho rằng trước mắt cần ổn định thị trường trong nước. Hiện lượng gạo tồn kho tại các kho của doanh nghiệp ở mức cao khoảng 1,2 triệu tấn, cao gần gấp đôi so với lượng hợp đồng chưa thực hiện giao hàng.

Số liệu thiệt hại do lũ lụt tại các tỉnh ĐBSCL được Cục trồng trọt đưa ra khoảng 8.461 ha, chiếm 1,3% diện tích xuống giống. VFA đánh giá mức này chưa ảnh hưởng đến nguồn cung nhưng cũng lo ngại đà tăng giá sẽ tiếp tục trong những tháng cuối năm do ảnh hưởng tâm lý.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường