Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VFA: Cần tận dụng thuận lợi về giá trong xuất khẩu gạo
07 | 11 | 2011
Hiệp hội Lương thực Việt Nam khuyến cáo, nông dân nên xuống giống sớm vụ Đông Xuân, nếu đủ điều kiện để có thể thu hoạch sớm để tận dụng thuận lợi về giá.

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức sáng 7/11, liên quan đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu lúa gạo, ông Phạm văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết giá gạo xuất khẩu trong thời gian tới sẽ tiếp tục còn đứng ở mức cao.

Tính đến hết tháng 10, Việt Nam xuất khẩu 6,319 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch trên 3 tỷ USD, tăng 8,4% về lượng và 21 % về trị giá.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam khuyến cáo bà con nên xuống giống sớm vụ Đông Xuân, nếu đủ điều kiện để có thể thu hoạch sớm để có thể tận dụng thuận lợi về giá.

Về chuẩn bị cho các hợp đồng xuất khẩu năm 2012, ông Phạm Văn Bảy cho biết thêm, Hiệp hội đã có kế hoạch ký trước các hợp đồng với khoảng 600-800.000 tấn gạo, đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu các tháng đầu năm 2012.

Đại diện Hiệp hội Lương Thực Việt Nam cũng đề nghị sớm ký thỏa thuận xuất khẩu gạo với Indonesia, bên cạnh đó cũng cần sớm xây dựng đầu mối để có thể xuất khẩu gạo vào thị trường Malaysia.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Indonesia đã thống nhất sẽ ký biên bản thỏa thuận về cung cấp gạo theo đường chính thức giữa hai Chính phủ. Hiện các văn bản chuẩn bị cho việc ký kết đã cơ bản đã thỏa thuận xong.

Về thị trường Malaysia, theo Thứ trưởng Biên, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ đề nghị cho phép TCty Lương thực miền Nam làm đầu mối tập trung xuất khẩu gạo cho thị trường này.

Ông Nguyễn Thành Biên cho biết, diễn biến xuất khẩu gạo trên thị trường thế giới diễn biến phức tạp, do đó đòi hỏi có sự theo dõi chặt chẽ giữa Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam sớm có báo cáo đánh giá gửi các đơn vị liên quan để có biện pháp điều hành kịp thời .

Theo Linh Đan

chinhphu.vn


Báo cáo phân tích thị trường