Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiến độ giao gạo của Ấn Độ được cải thiện rõ rệt
09 | 11 | 2011
Giá gạo đi ngang trong khi Việt Nam cho biết đã không ký thêm được hợp đồng mới nào trong tháng 10. Philippines tiếp tục khẳng định sẽ không nhập khẩu thêm gạo vào thời điểm này. Ấn Độ đã hoàn thành việc bốc hàng lên 37 tàu.

Giá gạo trên thị trường vật chất tiếp tục đi ngang. Các nhà xuất khẩu Thái đang chào bán gạo Thái 5% ở mức khoảng 595 USD/tấn. Giá gạo Việt 5% đang chào bán ở mức 550 USD/tấn. Ấn Độ và Pakistan đang kỳ nghỉ lễ. Giá gạo Mỹ 4% chào bán ở mức 620 USD/tấn; trong khi đó, giá gạo 5-10% từ Nam Mỹ đang ở quanh khoảng 550 – 570 USD/tấn.

Một số nhà xuất khẩu gạo Việt Nam than phiền về việc khó có hợp đồng mới trong thời điểm này do giá chào bán từ Ấn Độ và Indonesia quá thấp. VFA cho biết nhu cầu đối với gạo việt Nam, đặc biệt là gạo Việt chất lượng thấp hơn, đang giảm do Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati từ tháng 8.

Trong 10 tháng đầu năm 2011, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn gạo. VFA dự đoán trong hai tháng cuối năm, Việt Nam sẽ xuất thêm 700 ngàn tấn, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2011 lên mức 7 triệu tấn. Trước đó, Bộ NN&PTNT dự báo kim ngạch xuất khẩu gạo 2011 của Việt Nam đạt 7,5 triệu tấn. Trong khi một số người cho rằng nguồn gạo tại Việt Nam đang cạn kiệt, các nhà chức trách Việt Nam cho biết các nhà giao dịch nước này đang nắm 1,2 triệu tấn gạo trong kho dự trữ.

Việt Nam đang kỳ vọng nhu cầu từ các nước châu Á láng giềng tiếp tục duy trì ở mức cao, như tại Indonesia và Philippines. Trong khi đó, chính phủ Philippines khẳng định nước này vẫn đủ gạo dự trữ để đáp ứng nhu cầu đền năm 2012 và sẽ không cần nhập khẩu thêm gạo.

Hoạt động xuất hàng của Ấn Độ đang bắt đầu được cải thiện nhanh chóng với khoảng 37 tàu đã được chất đầy gạo tính đến ngày 7/11, hầu hết được vận chuyển sang châu Phi và Bangladesh. Một số tàu trong những tàu đầu tiên chở gạo đồ có thể bắt đầu cập cảng châu Phi trong 2 – 3 tuần tới. Một đợt xuất khẩu gạo mạnh của Ấn Độ có thể diễn ra sau khi đợt hàng đầu tiên cập cảng châu Phi.

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường