Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu trên thị trường tương lai Ấn Độ đảo chiều
09 | 11 | 2011
Giá hạt tiêu tương lai trên thị trường Ấn Độ trong phiên giao dịch ngày 8/11 phục hồi nhẹ nhờ lực mua tốt bất chấp những nỗ lực đẩy giá giảm của giới đầu tư giá xuống.

Thị trường mở cửa tăng nhẹ nhưng giảm trong đầu giờ chiều và giá hạt tiêu giao tháng 11, 12 đóng cửa tăng nhẹ; trong khi đó, giá hạt tiêu giao tháng 1 giảm nhẹ.

Các nhà giao dịch bán mạnh hợp đồng giao tháng 11 và đẩy mạnh mua sang hợp đồng giao các kỳ hạn gần khác. Thị trường giao dịch giao ngay cũng sôi động do chịu ảnh hưởng của diễn biến trên thị trường tương lai.

Các nhà xuất khẩu đang thu mua từ sàn giao dịch do giá trên sàn rẻ hơn và nguồn hạt tiêu sẵn có hiện chỉ còn trên sàn. Nguồn cung hạt tiêu giao ngay hạn chế do cả người trồng và các nhà giao dịch trên thị trường sơ cấp đều không có động lực bán. Đồng thời, mặc dù thị trường có một bộ phận nhỏ hạt tiêu sẵn có giao ngay nhưng chi phí chế biến khiến lượng hạt tiêu này trở đên đắt đỏ hơn trên thị trường quốc tế.

Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường quốc tế hiện ở mức rất cạnh tranh, và do đó các nhà xuất khẩu Ấn Độ có được đơn đặt hàng chủ yếu từ châu Âu. Những người mua châu Âu đang tìm kiếm nguồn hạt tiêu 500 GL Ấn Độ ở mức giá thấp hơn.

Các yếu tố đang hỗ trợ thị trường tăng giá, mặc dù chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá hạt tiêu giao ngay có thẻ giảm nhẹ để giảm chênh lệch giá giữa hạt tiêu giao ngay và hạt tiêu giao tháng 11.

Giá hạt tiêu giao tháng 11 trên thị trường NCDEX tăng 55 Rs, lên 32.740 Rs/quintal. Giá hạt tiêu giao tháng 12 tăng 125 Rs, lên 33.525 Rs/quintal; trong khi đó, giá hạt tiêu giao tháng 1 giảm 25 Rs, lên 33.985 Rs/quintal.

Giá hạt tiêu giao ngay giảm, bất chấp giá đảo chiều tăng trên thị trường tương lai và các nhà giao dịch không có động lực bán. Giá hạt tiêu giao ngay giảm 200 Rs, xuống mức 32.000 Rs/quintal cho hạt tiêu chưa loại và 33.500 Rs/quintal cho hạt tiêu loại 1.

Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ hiện ở mức 7.200 USD/tấn (c&f) trên thị trường châu Âu và 7.500 USD/tấn (c&f) trên thị trường Mỹ.

Các nhà cung cấp khác hiện đều đang chào bán ở mức giá cao hơn tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường thế giới. Giá hạt tiêu B Asta của Brazil chào bán ở mức 7.450 USD/tấn (fob). Việt Nam và Indonesia đều không chào bán hạt tiêu Asta. Việt Nam đang chào bán hạt tiêu FAQ 500GL và550 GL lần lượt ở mức 6.700 USD/tấn và 6.900 USD/tấn (FOB).

Theo The Hindu Business Line


Báo cáo phân tích thị trường