Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trái cây Việt “tăng tốc” vào Mỹ
14 | 11 | 2011
Cuối tuần qua, hai container chôm chôm đầu tiên của VN đã được xuất qua thị trường Mỹ. Dự kiến, cuối năm nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng sẽ cho phép nhãn và vải được nhập khẩu vào nước họ.

Xuất chôm chôm “né vụ”

Theo ông Nguyễn Hữu Đạt - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 thuộc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), ngày 11.11 vừa qua, 2 container chôm chôm đầu tiên của 2 công ty Rồng Đỏ và Alo Green đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ bằng đường máy bay.

“Như vậy, sau một số khó khăn về giá bán không cạnh tranh lại chôm chôm Mexico phải tạm ngừng xuất khẩu chôm chôm sang Mỹ từ tháng 7.2011 đến nay, chúng ta đã có 2 lô hàng thử nghiệm đầu tiên (khoảng 1 tấn/lô) xuất sang Mỹ để thăm dò thị trường” – ông Đạt nói.

Đây là những lô hàng được lấy từ vùng trồng được cấp mã số ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) và sẽ được cung cấp cho một công ty bán sỉ của Mỹ để phân phối vào hệ thống bán lẻ cho khách hàng châu Á. Do giá thành khá cao, khoảng 6,2 – 6,3USD/kg, nên giá bán lẻ chôm chôm tại các siêu thị Mỹ sẽ khoảng 15USD/kg.

“Chúng ta chọn thời điểm này để xuất khẩu là nhằm tránh đụng hàng với chôm chôm Mexico (có giá rẻ hơn gấp 3) hiện đã hết mùa. Tôi hy vọng chôm chôm của ta sẽ thành công tại thị trường Mỹ” – ông Đạt mong mỏi.

Nhãn, vải sẽ “tiếp bước”

Trong tuần qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã cho công bố rộng rãi trên công báo nước họ để lấy ý kiến cộng đồng về Dự thảo cho phép thêm 2 loại trái cây khác của Việt Nam là nhãn và vải được xuất khẩu vào Mỹ.

Theo tiêu chuẩn mà Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra, vải và nhãn Việt Nam xuất sang Mỹ phải được trồng ở những vườn có đăng ký, được phía Mỹ cấp mã số. Sản phẩm sau thu hoạch phải được xử lý bằng chiếu xạ ở mức tối thiểu là 400 Gy, để có thể loại bỏ được 14 trong tổng số loại sâu, côn trùng có thể có trong vải và 16 trong tổng số 17 loại sâu, côn trùng có thể có trong nhãn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ lấy ý kiến cộng đồng đến ngày 27.12.2011. Nếu dự thảo được thông qua và các nhà sản xuất và doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các quy trình nghiêm ngặt trên, nhãn và vải tươi từ Việt Nam có thể được xuất khẩu vào Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến xuất sang Mỹ 600 tấn vải và 1.200 tấn nhãn/năm.

Theo đánh giá của ông Đạt, nếu mọi việc thuận lợi, nhãn và vải của Việt Nam có thể xuất khẩu sang Mỹ vào đầu năm 2012 bằng đường máy bay. Tuy nhiên theo ông, trái nhãn có nhiều triển vọng hơn trái vải. Vì trái nhãn hiện được trồng nhiều ở miền Nam, trong khi trái vải hiện chỉ trồng ở miền Bắc mà các nhà máy chiếu xạ hiện chỉ có trong Nam.

Lỗ vẫn quyết làm

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty Chánh Thu (đơn vị cung ứng chôm chôm cho Doanh nghiệp Rồng Đỏ xuất khẩu sang Mỹ), thời điểm này các nước hết chôm chôm chính vụ, Bến Tre nhờ có nhiều diện tích trồng nghịch vụ nên mới có để xuất...

Cũng theo bà Thu, do là những lô hàng đầu tiên đi Mỹ nên công tác chuẩn bị hết sức công phu, doanh nghiệp gần như phải "lựa từng trái". Tuyển chọn xong, chôm chôm được đưa đi TP.HCM đóng gói, sau đó chuyển qua nhà máy chiếu xạ với chi phí lên tới 1 USD/kg - đắt hơn 2 lần so với giá thu mua chôm chôm tại vườn. Tính sơ bộ, xuất hàng đợt này chúng tôi có khả năng lỗ nhẹ nhưng do là chuyến đầu tiên nên vẫn quyết tâm làm. Hy vọng đầu xuôi đuôi lọt..." - bà Thu nói.

Ông Phùng Văn Đổi - nhà vườn chuyên canh chôm chôm theo chuẩn Global GAP từ vài năm nay cho biết, nghe tin Mỹ chấp nhận nhập chôm chôm ông và nhiều nhà vườn ở xã Tiên Long (huyện Châu Thành, Bến Tre) "mừng như bắt được vàng". "Tôi đã chuẩn bị mấy đợt nhưng đều hụt cơ hội đi Mỹ. Đợt này nếu thị trường chấp nhận, chúng tôi sẽ ký hợp đồng cung ứng cho doanh nghiệp và chuyển qua làm trái vụ để chôm chôm đi Mỹ dễ dàng hơn" - ông Đổi nói.

Theo bà Thu, hiện chôm chôm Java của huyện Chợ Lách (Bến Tre) được thị trường đánh giá chất lượng tốt hơn chôm chôm Thái Lan và Indonesia. "Chúng tôi đang mở rộng đầu tư chôm chôm VietGAP sang các vùng lân cận thuộc Vĩnh Long, Tiền Giang để tiến tới hợp thức hóa việc cấp mã số và tăng thêm lượng chôm chôm cung ứng sang Mỹ và các thị trường khác”- bà Thu cho hay.Báo cáo phân tích thị trường