Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore 2011
10 | 11 | 2011
Từ ngày 30/11- 02/12/2011, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore 2011 lần thứ nhất. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên đoàn Thương mại Singapore, Cục Phát triển Doanh nghiệp Quốc tế Singapore, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Phụ nữ quốc tế Singapore phối hợp tổ chức.
Ban tổ chức cho biết, dự kiến có khoảng 300 đại biểu của hai nước Việt Nam và Singapore, trong đó có hơn 100 doanh nghiệp(DN) đến từ Singapore tham dự diễn đàn. Đây là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư trực tiếp lớn nhất của hai nước trong thời gian gần đây. Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Singapore tháng 9 năm 2011. Qua chuyến thăm này, hai nước đã nhất trí sẽ thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới. Về các mặt hợp tác cụ thể, hai bên tỏ ra hài lòng về việc triển khai hiệu quả Hiệp định khung về kết nối Việt Nam - Singapore trên 6 lĩnh vực hợp tác cũng như sự thành công của các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Việt Nam. Chính điều này đã thu hút sự quan tâm của ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore vào Việt Nam.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore 2011 có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Singapore, cung cấp nền tảng kết nối doanh nghiệp vững chắc và thực tiễn cho doanh nghiệp hai nước, đồng thời cập nhật những cơ hội đầu tư tại Việt Nam và Singapore.
Ngày đầu tiên của diễn đàn, lãnh đạo các bộ ngành, các chuyên gia kinh tế và các chủ doanh nghiệp Việt Nam và Singapore sẽ cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư tại Việt Nam; thảo luận những vấn đề nóng trong các lĩnh vực của quan hệ hợp tác kinh tế quan trọng; đồng thời chỉ ra những cơ hội cũng như thách thức khi kinh doanh tại Singapore và Việt Nam. 
Ngày thứ hai, Diễn đàn sẽ thảo luận chuyên sâu vào 04 chủ đề chính gồm: Dịch vụ Tài chính ngân hàng, Bất động sản, Giáo dục bậc cao và Chuỗi cung ứng. Các đại biểu tham dự 04 chủ đề này sẽ được thảo luận riêng tại các phòng khác nhau nhằm tạo cơ hội gặp gỡ và kết nối kinh doanh trực tiếp. Những thông tin cần thiết liên quan đến thực trạng, xu thế, nhu cầu… của từng lĩnh vực sẽ được các DN hai nước phân tích, thảo luận nhằm tìm ra hướng triển khai, hợp tác cụ thể. 
Trong ngày thứ ba, các DN tham gia diễn đàn sẽ có cơ hội đi tìm hiểu cơ hội đầu tư thực tế tại tỉnh Bắc Ninh (cách trung tâm Hà Nội 30km), địa phương được đánh giá có môi trường đầu tư và kinh doanh rất thuận lợi. Tại đây, các nhà đầu tư Singapore và Việt Nam sẽ trực tiếp lắng nghe lãnh đạo tỉnh thuyết trình về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào địa phương, cũng như tham gia thảo luận trực tiếp. Các đại biểu sẽ được đến thăm một số mô hình thành công trong việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng đô thị và nhà ở của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Khu công nghiệp Quế Võ, và một số khu công nghiệp khác do địa phương giới thiệu. 
Trong khuôn khổ của diễn đàn cũng diễn ra triển lãm trưng bày của doanh nghiệp hai nuớc về thành tựu hoạt động, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ v.v… Đại biểu tham dự sẽ có cơ hội tìm hiểu, khám phá sâu hơn nữa về cơ hội hợp tác với các DN của hai bên. 
Thông qua Diễn đàn, các DN cũng có cơ hội tiếp xúc, trao đổi với các quan chức thuộc các Bộ, ngành liên quan của hai nước; thiết lập các mối quan hệ mới với các đối tác tiềm năng và có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn; tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới tại Singapore và Việt Nam.
Tổng hợp


Báo cáo phân tích thị trường