Cụthể, thịt lợn mông có giá từ 110 - 130 nghìn đồng/kg, thịt ba rọi 110 -120 nghìn đồng/kg, sườn 125 – 135 nghìn đồng/kg, thịt nạc vai 130 - 140 nghìn đồng/kg, thịt thăn 130 - 140 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó, giá thịt gà công nghiệp cũng tăng từ 90 nghìn đồng/kg lên 95 - 100 nghìn đồng/kg, giá gà ta tăng từ 180 nghìn đồng/kg lên 190 - 200 nghìn đồng/kg (gà làm sẵn).
So với thịt lợn và thịt gà, giá thịt bò ít biến động hơn cả. Theo khảo sát, thịt bò thăn có giá từ 205 – 210 nghìn đồng/kg, thịt bò mông có giá từ 195 – 200 nghìn đồng/kg. Trong số các loại cá, cá trắm, cá trôi, cá mè vẫn giữ nguyên mức giá hoặc chỉ tăng nhẹ từ 1 -2 nghìn đồng, trong khi giá bán cá rô phi tăng vọt lên từ 65 –70 nghìn đồng/kg (loại to).
|
Trong khi thịt, cá chỉ tăng giá nhẹ (Ảnh: KV) |
1 nghìn đồng, thương hại… cho 2 cọng hành!
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế cấp cao, nguyên là Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương dí dỏm cho biết: “Có lần tôi ra chợ chìađồng 1 nghìn ra, người bán hàng rau hỏi: Ông định mua gì với 1 nghìn đồng? Sau rồi có lẽ thấy thương hại tôi già cả, họ đưa cho tôi 2 cọng hành. Thế đấy, 1 nghìn bây giờ chỉ mua được 2 cọng hành là hết”.
Theo khảo sát, giá rau xanh tăng mạnh từ hôm qua (3/1) vừa qua do thời tiết trở lạnh, lại mưa gió nên ít có người bán hàng, ngoài ra nguồn cung rau quả cũng ít đi do rét đậm kéo dài.
ChịThu, một người bán rau tại chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, giờ người ta bắt đầu “găm” hàng chờ Tết nên không mua nhanh còn chả có rau mà ăn cơ.
|
Rau muống và su hào là 2 loại rau củ tăng giá mạnh nhất, nhưng vẫn "cháy hàng" từ sớm (Ảnh: KV) |
Dạo một vòng quanh chợ Nhà Xanh, có thể thấy, giá cải ngọt từ 8 nghìn đồng/kg đã tăng lên 10 – 12 nghìn đồng/kg, cải thảo từ 10 nghìn đồng đã tăng lên 12 – 14 nghìn đồng/kg, bắp cải từ 7 nghìn lên 10 nghìn đồng/kg, cà chua từ 15 nghìn đồng lên 18 - 20 nghìn đồng/kg, dưa chuột từ 8 nghìn đồng lên 12 – 15 nghìn đồng/kg, …
Ngoài ra, các loại củ nhưkhoai môn trắng tăng từ 18 nghìn đồng lên 24 nghìn đồng/kg, khoai môn tím từ 22 nghìn đồng lên 30 nghìn đồng/kg, khoai tây từ 12 nghìn lên 15 –18 nghìn đồng/kg, bí xanh tăng từ 8 – 10 nghìn đồng/kg, …khiến những “bữa tiệc lẩu” của sinh viên càng lúc càng ít rau, củ, quả.
Theo bà Minh, chủ gian hàng bán rau tại một chợ nhỏ ở Sài Đồng, Long Biên (Hà Nội), vào hôm 3/1, rau muống tăng giá gấp đôi lên 8 – 10 nghìn/mớ mà cũng hết veo từ sớm. “Su hào, mọi ngày chúng tôi bán từ 3 – 4 nghìn đồng/củ, nay bán 6 – 8 nghìn/củ, tuỳ loại to bé khác nhau. Mấy ngày gần đây, lượng rau về các chợ đầu mối giảm đáng kể. Thời tiết lạnh, rau khan hiếm, chết rét hết cả, lại thêm phí vận chuyển cao nên tăng giá các loại mặt hàng là chuyện bình thường. Đợt tới, giá rau, củ, quả sẽ còn tăng nữa”, bà Minh nói thêm.
Mớiđây, giá điện tăng cao, giờ giá thức ăn hàng ngày cũng tăng trong khi giá nhà trọ cũng đang rục rịch leo thang khiến đời sống của những công nhân, sinh viên càng lúc càng rơi vào cảnh khốn cùng.