Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm chăn nuôi phục vụ Tết
17 | 01 | 2012
Theo tính toán của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), sản lượng thịt trong tháng 1 trên cả nước tiếp tục tăng 10%. Các dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang được kiểm soát tốt nên nguồn cung thịt cho thị trường Tết cơ bản được đảm bảo.

Kết quả kiểm tra thực tế tình hình cung cầu thực phẩm trong tháng 1 của Cục Chăn nuôi cho thấy, cả nước sẽ có khoảng 270.000 tấn thịt xẻ phục vụ nhu cầu dịp Tết, tăng 10% so với các tháng bình thường, trong đó có khoảng 235.000 - 240.000 tấn thịt lợn, còn lại là thịt gia cầm. Ngoài ra, tính lũy kế cho đến thời điểm này, các ngành chức năng đã cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 115.000 tấn thịt ngoại, chiếm 3,8% sản lượng thịt trên thị trường.

 
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: "Lượng thực phẩm tích trữ trong kho của các doanh nghiệp tương đối nhiều, có doanh nghiệp đã tích trữ tới 200% so với bình thường. Vì vậy, nguồn cung thịt cho Tết Nhâm Thìn khá dồi dào". Ông Sơn cũng nhận định, với mức tăng sản lượng thịt như hiện nay, sắp tới, giá cả thực phẩm chỉ tăng nhẹ chứ không xảy ra đột biến giá như năm trước. Trong 2 - 3 tuần gần đây, giá một số loại thực phẩm có xu hướng giảm. Hiện, giá thịt heo đang ổn định ở mức 48.000 - 52.000 đồng/kg, thịt gà lông trắng là 32.000 - 33.000 đồng/kg.
 
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống cúm gia cầm và lở mồm long móng mới đây, Cục Thú y cho biết, 2 tuần đầu của tháng 1, cả nước không ghi nhận trường hợp nào về cúm gia cầm, dịch tai xanh và lở mồm long móng trên gia súc. Tính đến thời điểm này, Cục Thú y đã cung ứng 35,6 triệu liều vắc xin cúm gia cầm cho các địa phương tiêm phòng và hiện đang tiếp tục phân bổ vắc xin lở mồm long móng cho các địa phương. Từ nay đến tháng 2/2012, Cục Thú y sẽ tiến hành lấy mẫu giám sát cúm gia cầm tại các chợ ở 30 tỉnh, thành trên cả nước để kiểm soát tốt dịch bệnh.
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần yêu cầu, từ nay đến Tết Nguyên đán, Cục Thú y phối hợp với địa phương, các cơ quan quản lý chất lượng tăng cường công tác kiểm tra giám sát, trước hết là giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra vào địa bàn… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi sai phạm phát hiện thời gian qua và công khai việc xử lý cán bộ để chấn chỉnh công tác phòng chống dịch.


Theo KTĐT
Báo cáo phân tích thị trường