Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam đang điều tiết thị trường robusta thế giới
21 | 03 | 2012
Mức trừ lùi giá cà phê robusta Việt Nam so với giá kỳ hạn ở London giảm khá mạnh trong nửa đầu tháng 3.

Mức trừ lùi cà phê Việt Nam loại 2, 5% đen và vỡ so với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 tại London giảm xuống 10-20 USD/tấn vào giữa tháng 3, từ mức 20-60 USD hồi đầu tháng.

Khi mức chênh lệch giá giảm, mậu dịch cà phê ở Việt Nam chậm lại bởi cả nhà xuất khẩu cũng như nhà đầu cơ nội địa đều giữ hàng lại, mặc dù xuất hiện lo ngại triển vọng sản lượng cao kỷ lục trên toàn cầu có thể ép giá tại London giảm hơn nữa.

Nông dân giữ cà phê lại không bán ra khi thấy giá giảm xuống dưới 40.000 đồng/kg, trong khi các nhà xuất khẩu và nhiều nhà đầu tư (đã mua khi giá ở mức 40.000 đồng hoặc cao hơn thế) cũng ngừng bán để tránh lỗ.

Một số nhà phân tích cho rằng việc Việt nam giữ cà phê lại có thể khiến khách hàng chuyển hướng sang những nguồn cung khác như cà phê robusta của Indonesia hoặc cà phê conilon của Brazil.

Conilon là một loại cà phê robusta được trồng ở Brazil – nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Việt Nam đứng thứ 2 về sản lượng cà phê nói chung nhưng đứng thứ nhất về sản xuất và xuất khẩu cà phê robusta.

Việc giá cà phê arabica tại New York giảm mạnh gần đây tạo cơ hội cho các nhà rang xay có thể tăng cường sử dụng cà phê arabica mà Brazil lại đang bán loại cà phê này.

Sang tuần thứ 2 của tháng 3, giá cà phê arabica đã giảm xuống mức thấp nhất 17 tháng, tiếp tục xu hướng giảm giá kéo dài đã khá lâu, và sau một tuần giá thấp nhất trong vòng gần 6 tháng, do lượng bán ra mạnh từ cả các nhà sản xuất cũng như các nhà đầu cơ.

Giá arabica đã giảm khoảng 40% so với mức kỷ lục cao đạt được hồi tháng 5/2011, do triển vọng dư cung trên toàn cầu. Giá robusta cũng giảm hơn 20% từ mức cao kỷ lục hồi tháng 3/2011.

Tuy nhiên với robusta, giá giảm bởi chịu ảnh hưởng lớn từ xu hướng arabica. Nguồn cung từ Indonesia lúc này không nhiều, do mưa.

Hôm 12/3 Tổng cục Hải quan thông báo khối lượng xuất khẩu tháng 2 cao hơn dự kiến, đạt 202.000 tấn (3,37 triệu bao), tăng 40,3% so với cùng tháng năm ngoái.

Tuy nhiên, xuất khẩu trong cả năm 2012 dự báo sẽ giảm khoảng một phần năm so với năm ngoái, xuống 984.4000 tấn, hay 16,4 triệu bao, theo tin từ Bộ Nông nghiệp.

Nhà phân tích Andrea Thompson của CoffeeNetwork dự báo sản lượng cà phê thế giới sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 146 triệu bao (loại 60 kg) trong năm 2012/13, tăng 11 triệu bao so với niên vụ 2011/12.

(Reuters)Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường