Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cao su thiên nhiên năm 2011 sẽ chỉ tăng 1,1%
12 | 04 | 2012
Hiệp hội Các nước sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC) đã điều chỉnh giảm mức dự báo về sản lượng cao su thiên nhiên của các nước thành viên năm 2012, theo đó sản lượng sẽ chỉ tăng 1,1% lên 10,42 triệu tấn, thấp hơn so với mức tăng 2,6% lên 10,529 triệu tấn dự báo hồi cuối tháng 2.

Nguyên nhân do mưa trái mùa khiến cho lượng mủ giảm sút, cộng với người sản xuất chủ động giảm sản lượng do nhu cầu từ Trung Quốc chững lại.

Năm 2011, sản lượng cao su thiên nhiên thế giới đạt 10,305 triệu tấn.

Theo ANRPC, nguồn cung hạn chế có thể đẩy giá cao su tiếp tục đi lên, sau khi đã tăng 24% trong quý 1. Các nhà sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới như Bridgestone, Michelin và Goodyear phải đối mặt với chi phí nguyên liệu đắt đỏ hơn.

Riêng trong giai đoạn tháng 4 và tháng 5, giá cao su sẽ tăng mạnh hơn thời gian sau đó do sản lượng thấp khi mùa khô chưa kết thúc ở các nước sản xuất chủ lực. Trong quý đầu năm nay, sản lượng cao su thế giới đã giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

ANRPC dự báo, nhu cầu cao su của các nước thành viên hiệp hội, đại diện cho 57% tổng cầu cao su thế giới, sẽ tăng 4,5% lên 6,44 triệu tấn trong năm nay. Nhu cầu dự kiến sẽ yếu hơn ở Trung Quốc do nước này giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2012 xuống còn 7,5%, từ mức 8% duy trì suốt 7 năm trước đó. Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới.

Các thành viên của ANRPC bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Sri lanke, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường