Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành điều giảm chỉ tiêu xuất khẩu
30 | 07 | 2012
Theo thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong nửa cuối năm 2012, nước ta kỳ vọng sẽ xuất khẩu được 61.468 tấn hạt điều, đẩy tổng xuất khẩu cả năm lên 150.000 tấn với trị giá ước khoảng 01 tỷ Đô la Mỹ.

Tại Hội nghị Sơ kết hoạt động ngành điều 6 tháng đầu năm 2012 và triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2012 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/07/2012 vừa qua, Tổng thư ký Vinacas - ông Đặng Hoàng Giang đã phát biểu: Trong nửa đầu năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu được 88.532 tấn hạt điều trị giá khoảng 602,1 triệu Đô la Mỹ, với mức tăng lần lượt là 28,2 % và 14% so với năm 2011.


Tuy nhiên, giá xuất khẩu trung bình trên toàn kỳ đã giảm 8,1%, xuống mức 6.826 Đô la Mỹ/tấn so với cùng kỳ năm trước.
Mỹ vẫn đứng ở vị trí nhà nhập khẩu hạt điều Việt Nam số một, tiếp theo sau tại vị trí số hai là quốc gia láng giềng - Trung Quốc.
Trước tình hình thị trường vẫn đang trong trạng thái khó khăn, cùng với sự thiếu hụt nguyên liệu thô, Vinacas đã giảm chỉ tiêu xuất khẩu trong năm nay xuống 9,7% về lượng xuất khẩu và 24,3% về giá trị xuất khẩu.


Các đại biểu trong Hội thảo cũng có ý kiến về những khó khăn ngành điều gặp phải trong suốt nửa đầu năm qua, tập trung tại các nội dung về sản lượng giảm, thiếu nguồn vốn lưu động, và sự suy giảm nhu cầu ở các nước nhập khẩu do ảnh hưởng của khủng khoảng kinh tế.
Ngành điều Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với những khó khăn này trong nửa cuối năm nay, thêm vào đó nhiều quốc gia đã và đang tăng cường các rào cản kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước mình.


Đây cũng là một lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp: Cần phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với giai đoạn khó khăn sắp tới.
Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội đã đưa ra một ví dụ về khó khăn này cụ thể là thị trường Trung Quốc gần đây đã tăng cường kiểm tra chất lượng trên mặt hàng nhập khẩu cũng như đánh mức thuế khác đối với thương mại đường biên.
Ông Giang có nói thêm sự suy giảm diện tích trồng điều và sản lượng sẽ là một thách thức lớn đối với ngành công nghiêp trong thời gian sắp tới. Đã đến lúc Chính phủ, các cấp ban ngành, các tổ chức Hiệp hội, các doanh nghiệp, các nhà khoa học và người dân hợp lực để tìm ra giải pháp để phát triển ngành điều bền vững.

Sản lượng điều năm nay là 264.810 tấn đã giảm so với thu hoạch năm ngoái ở mức 301.730 tấn.
Các đại biểu cũng đưa ra cáo buộc đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu điều rằng việc phá giá để đẩy mạnh xuất khẩu cho cá nhân doanh nghiệp đã ảnh hưởng bất lợi đến toàn ngành, khiến cho triển vọng toàn ngành thêm phần tối tăm.


Ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Hiệp hội đề xuất việc kêu gọi các ban ngành có liên quan cùng chung tay giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt của ngành điều, ví dụ như việc đề nghị Bộ Công thương chỉ cấp giấy phép xuất khẩu cho những doanh nghiệp đạt chỉ tiêu chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong dài hạn, Bộ cũng nên áp thêm những điều kiện tiêu chuẩn đối với các nhà xuất khẩu hạt điều.


Ông Nguyễn Văn Chiểu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An đề xuất Chính phủ nên tăng cường hỗ trợ ngành điều bằng việc tiếp nhận những công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, hướng đến mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho mặt hàng này.


Các đại biểu cũng có thêm ý kiến về việc các ngân hàng nên tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận được với các khoản vay lãi suất thấp, nhờ đó các doanh nghiệp này có thể vượt qua khó khăn và duy trì được hoạt động sản xuất trong các tháng còn lại của năm.


Đồng thời, Vinacas nên cung cấp kịp thời và liên tục các thông tin về thị trường, giá cả tới các thành viên.
Ông Tạ Quang Huyên, giám đốc Công ty TNHH chế biến hạt điều và xuất khẩu nông sản Hoàng Sơn 1 cho biết với sự giảm sản lượng tại nhiều nước xuất khẩu như Việt Nam, Ấn Độ, Bra-xin, nguồn cung sẽ không đáp ứng được lượng cầu, dẫn tới giá điều sẽ tăng cao trong nửa cuối năm còn lại.


Năm 2011, Việt Nam đã xuất khẩu được 166.109 tấn hạt điều, trị giá 1,35 tỷ USD, giảm 16,46% về sản lượng nhưng tăng 20,13% về giá trị so với năm 2010.
 

Mai Linh- Bộ môn Nghiên cứu Chiến lược- Chính sách
Theo nguồn Việt Nam NewsBáo cáo phân tích thị trường