Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga: Nguồn cung lúa mỳ bị đe dọa do thời tiết xấu
30 | 07 | 2012
Thời tiết khô nóng tại Nga đang gây tác động xấu tới các vành đai trồng trọt chính của nước này, trải dài từ các vùng ở Volga sang các vùng Urals và phía tây Siberia.

Tình trạng khô hạn chưa đến mức nghiêm trọng như hồi 2010, thời điểm chính phủ Nga cấm xuất khẩu ngũ cốc để đảm bảo lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, xuất khẩu ngũ cốc của Nga năm nay rất có thể sẽ bị hạn chế. Các nhà xuất khẩu lo ngại rằng nhiều khả năng chính phủ sẽ đánh thuế xuất khẩu ngũ cốc hoặc sử dụng hạn ngạch.


Việc Nga mất mùa không chỉ là nỗi lo ngại của bản thân nước này mà trở thành nỗi lo ngại chung của toàn thế giới, do sản lượng của Nga đang ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với nguồn cung nông sản toàn cầu. Ba nước Nga, Kazakhstan và Ukraine đóng góp khoảng một phần tư lượng lúa mỳ xuất khẩu toàn cầu và là các nhà cung cấp chính sang bắc Phi và Trung Đông - những nhà nhập khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Các thương nhân dự báo xuất khẩu lúa mỳ tại Nga năm nay sẽ chỉ đạt 7-10 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với dự báo của USDA là 12 triệu tấn.


Thời tiết xấu đã buộc các chuyên gia phải hạ dự báo sản lượng lúa mỳ năm nay tại Nga. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hạ dự báo sản lượng lúa mỳ tại Nga năm nay xuống còn 49 triệu tấn, từ dự báo 56 triệu tấn trước đó.


Giá ngô, đậu tương và lúa mỳ đã liên tục lập kỷ lục vài tuần qua do lo ngại hạn hán tại Mỹ -  nước sản xuất lớn nhất thế giới. Việc sản lượng lúa mỳ tại Nga cũng đang bị đe dọa sẽ tạo thêm áp lực đẩy giá nông sản lên cao. Trên sàn Chicago, giá lúa mỳ giao tháng 9/2012 đã vượt mức 9 USD/giạ.
(Bloomberg)
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường