Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc: Sản lượng ngô dự báo giảm 4 triệu tấn do sâu bệnh
20 | 08 | 2012
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đã có khoảng 10% tổng số diện tích trồng ngô của Trung Quốc bị sâu bệnh tàn phá, tương đương 3 triệu ha, nghiêm trọng nhất trong 1 thập kỷ qua.

Năm vùng trồng trọt lớn nhất của Trung Quốc gồm Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc và khu vự tự trị Nội Mông cũng nằm trong diện bị tấn công bởi sâu bệnh. Năm vùng này đóng góp khoảng 45% tổng sản lượng ngô của Trung Quốc.


Theo dự báo của các chuyên gia, sản lượng ngô Trung Quốc vụ thu hoạch sắp tới sẽ giảm khoảng 4 triệu tấn, tương đương giảm 2% so với sản lượng năm ngoái. Điều này góp phần thắt chặt hơn nguồn cung ngô toàn cầu, vốn đã gây lo ngại nhiều tuần qua do hạn hán tại Mỹ, Ukraine, Ấn Độ.


Tuy nhiên, chuyên gia cho biết lượng ngô thiếu hụt của Trung Quốc sẽ được bù đắp bằng ngô từ nguồn dự trữ và nhập khẩu. Hội đồng Ngũ cốc Thế giới (IGC) dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn ngô trong niên vụ 2012-2013 bắt đầu vào ngày 1/7/2012. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu có thể tăng cao hơn nếu tình trạng sâu bệnh xấu đi. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ ngô lớn thứ 2 thế giới và phải nhập khẩu ngô từ năm 2010.


Trong khi đó, Mỹ, nhà sản xuất ngô lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có sản lượng thu hoạch thấp nhất trong vòng 6 năm do hạn hán. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng ngô Mỹ vụ tới giảm tổng cộng 17% xuống còn 274 triệu tấn và năng suất xuống thấp nhất 17 năm. Điều này đẩy giá ngô Mỹ lên cao và buộc các nhà nhập khẩu Đông Á phải tìm kiếm các nguồn cung khác rẻ hơn.


(Bloomberg)

 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường