Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2012, nhập khẩu ngô và gạo của Trung Quốc cao kỷ lục
24 | 01 | 2013
Trung Quốc, nước tiêu thụ ngũ cốc lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu lượng ngô đạt kỷ lục cao trong năm 2012, trong khi nhập khẩu lúa mì cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng 8 năm, bởi nhu cầu trong nước mạnh và giá trên thị trườn quốc tế rẻ trong nửa đầu năm.

Trung Quốc ngày càng phục thuộc vào các thị trường nước ngoài trong việc cung cấp ngũ cốc bởi sản lượng trong nước không theo kịp nhu cầu tăng nhanh trong bối cảnh đô thị hóa phát triển mạnh mẽ.


Nhập khẩu ngô năm 2012 tăng 197% lên 5,2 triệu tấn, trong khi nhập khẩu lúa mì tăng 195% lên 3,69 triệu tấn, còn nhập khẩu gạo tăng 305% lên 2,34 triệu tấn, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.


Năm 2012 Trung Quốc nhập ròng gạo, lúa mì và ngô năm thứ 2 liên tiếp mặc dù vụ mùa trong nước cao kỷ lục.
Nhập khẩu ngô và lúa mì tăng bởi nhu cầu thịt tăng mạnh khiến ngành chăn nuôi phát triển mạnh mẽ, còn nhập khẩu lúa mì tăng chủ yếu là loại lúa mì chăn nuôi nhập từ Australia”, báo cáo của Trung tâm Thông tin Dầu và Ngũ cốc Quốc gia Trung Quốc cho biết.


Tồn trữ ngô trong nước khan hiếm cũng buộc nước này phải tăng nhập khẩu ngô từ Mỹ.
“Chính phủ có thể phải tăng cường nhập khẩu bởi vẫn cần làm đầy kho dự trữ, nhưng chưa phải lúc này – khi giá cả đang đắt đỏ”, một nhà phân tích cho biết. Để hỗ trợ nông dân, Bắc Kinh đặt ra giá thu mua tối thiểu đối với ngũ cốc, điều khiến giá trong nước tăng cao hơn giá thế giới trong nửa đầu năm 2012, và khích lệ nhập khẩu.
Sau đó nhập khẩu giảm dầu bởi giá quốc tế cũng tăng do hạn hán ở những nước xuất khẩu lớn, trong đó có Hoa Kỳ, trong nửa cuối năm 2012. Các thương gia cho biết giá ngũ cốc tăng cũng sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm nay.


Trung Quốc, nước tiêu thụ và sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới, đã khôi phục việc nhập khẩu lúa mì xay từ Mỹ và Canada, sau khi giá bột mì trong nước tăng và chất lượng bột mì nội bị ảnh hưởng bởi mưa quá nhiều năm qua.
Những năm gần đây, Trung Quốc cũng rất tích cực mua bột mì chăn nuôi từ Australia.
Nhập khẩu lúa mì vào Trung Quốc năm 2013 dự kiến đạt 3 triệu tấn.
Các nhà phân tích cũng cho biết hạn ngạch nhập khẩu gạo đối với các công ty quocos doanh chặt chẽ hơn cũng sẽ giảm khối lượng gạo chất lượng thấp nhập từ Việt Nam.
Phần lớn gạo nhập khẩu vào Trung Quốc đến từ Việt Nam, nơi có giá rẻ hơn khoảng 20% so với giá tại Trung Quốc, và các thương gia nhập về để trộn với gạo nội.


(T.H – Reuters)
 Báo cáo phân tích thị trường