Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quý I/2013: Lượng gia súc, gia cầm giảm
02 | 04 | 2013
Dịch bệnh diễn biến phức tạp, diện tích chăn thả thu hẹp, chi phí đầu vào tăng trong khi giá đầu ra giảm và sản phẩm khó tiêu thụ là những nguyên nhân chính khiến sản xuất chăn nuôi giảm trong quý I/2013.


Chăn nuôi trâu, bò: Theo Tổng Cục Thống kê, quý I năm 2013 ước tính đàn trâu, bò của cả nước giảm khoảng 3-4% so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu do diện tích chăn thả bị thu hẹp. Hiện nay, người chăn nuôi đang tập trung chăm sóc, tái đàn do số lượng trâu bò bị giết thịt trong dịp Tết vừa qua khá nhiều.
 

Chăn nuôi lợn: Sau tết, giá thịt lợn giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước (Chỉ số giá bán sản phẩm của người sản xuất thịt lợn quí I năm 2013 giảm 20% so với quí I năm 2012). Đặc biệt thời gian gần đây, giá lợn hơi liên tục giảm, nhất là tại các tỉnh Nam bộ đã tạo tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi và gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu tư tái đàn. Ngoài ra dịch lợn tai xanh xảy ra tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Trị đã làm chết và tiêu hủy khoảng gần 3.000 con lợn. Ước tính đàn lợn hiện tại giảm khoảng 1-2% so với cùng kỳ năm 2012.


Chăn nuôi gia cầm: Sau tết, thời tiết thay đổi, độ ẩm cao làm giảm sức đề kháng của gia cầm cộng với việc nhu cầu tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc động vật tăng cao do nhiều địa phương tổ chức lễ hội... điều này đã làm phát tán mầm bệnh, dịch cúm lại xuất hiện trở lại tại một số tỉnh đã làm chết và tiêu hủy khoảng hơn 14.000 con gia cầm. Ước tính số lượng gia cầm của cả nước giảm khoảng 2-3% so với cùng kỳ 2012.
 Nguyễn Mỹ Ý - Bộ Môn CSCL
Báo cáo phân tích thị trường