Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU trả lại lô hàng chè Việt Nam: Doanh nghiệp ngao ngán!
10 | 05 | 2013
Gần đây, nhiều lô hàng chè của Việt Nam xuất khẩu sang các nước châu Âu EU đã bị trả về do phát hiện có chứa các chất Acetamiprid và Imidacloprid. Đây là 2 chất thuộc danh mục 02, theo lộ trình sẽ bị đưa ra khỏi danh mục vào tháng 2/2015.

 

 

Chính những “bấp bênh” khiến nông dân phải chạy theo lợi nhuận 
và việc người trồng chè chỉ quan tâm đến sản lượng là điều tất yếu
 
Trước thông tin trên, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Khánh - Công ty TNHH MTV chè Sông Cầu thì được biết: “Công ty chúng tôi vừa bị trả lại mấy tấn chè do chứa tồn dư 2 hợp chất Acetamiprid và Imidacloprid. Điều này gây thiệt hại rất nhiều cho công ty”.
 
Khi được hỏi về việc khắc phục tình trạng trên, anh chỉ ngao ngán chia sẻ: “Thực sự là rất khó! Giờ doanh nghiệp của chúng tôi chỉ biết đi thu mua chè của người dân, vườn chè là của người dân nên việc cấm họ sử dụng 2 hợp chất này là cực kỳ khó, có khi họ vẫn lén lút dùng”.
 
Một doanh nghiệp khác lại lắc đầu cho biết, Việt Nam hiện có xấp xỉ 700 nhà máy chế biến chè, ngoài ra còn có vô số cơ sở chế biến thủ công của các hộ gia đình. “Chúng tôi là người thu mua, biết ngăn chặn thế nào trong khi Cục Bảo vệ Thực vật vẫn cho lưu hành loại thuốc này trên thị trường? Tại sao Cục không dừng lưu hành loại thuốc này và thay thế bằng những sản phẩm khác?” - doanh nghiệp này bức xúc.
 

Chính ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, Cục đã có văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng các chất này và thay thế bằng các chất khác trên chè, nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. “2 hợp chất Acetamiprid và Imidacloprid theo quy định phải tới năm 2015 mới đưa ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng. Trước mắt cục đã đưa ra 7 loại hợp chất khác có thể sử dụng thay thế 2 hợp chất này trên cây chè và khuyến cáo tới doanh nghiệp, người trồng chè lựa chọn” - ông Hồng nhấn mạnh.

 
Tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo cộng với những “bấp bênh” mùa vụ mà người nông dân phải tự gánh chịu khiến họ chạy theo lợi nhuận mà ít quan tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là điều dễ hiểu.
 


Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử
Báo cáo phân tích thị trường