Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nigeria: Mục tiêu xuất khẩu 1,37 tỷ USD sắn lát khô sang Trung Quốc và Châu Âu
14 | 08 | 2013
Nigeria dự định thu về khoảng 1,37 tỷ USD trước năm 2015 thông qua các thỏa thuận hợp đồng hiện có với Trung Quốc và các quốc gia châu Âu về xuất khẩu sắn lát khô.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tiến sĩ AkinwumiAdesina, đã khẳng định về điều này tại Chương trình chuyển đổi nông nghiệp năm 2013 (ATA) đánh giá giữa kỳ vào cuối tuần tại Abuja.
 
Ông cho biết Chính phủ đã bảo đảm một hợp đồng xuất khẩu 3,2 triệu tấn sản phẩm cho Trung Quốc.
 
Theo ông “Nhờ là nước đứng đầu thế giới về sản xuất sắn nên Nigeria có nhiều cơ hội trong việc xuất khẩu sắn lát khô sang các nước khác trên thế giới”. Nigeria cũng có điều kiện tốt để có thể thu được nhiều lợi ích từ thị trường xuất khẩu này.
 
"Căn cứ vào hợp đồng hiện tại, Nigeria có thể kiếm được từ 802 triệu USD và 1,37 tỷ USD từ việc xuất khẩu sắn lát khô sang Trung Quốc và châu Âu."
Ông ước đoán rằng thị trường toàn cầu xuất khẩu lát khô sẽ đạt khoảng từ 1,5 đến 2 tỷ USD, và thêm vào đó,  Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu sắn lớn nhất thế giới bởi mục đích  sử dụng để sản xuất ethanol.
 
Phát biểu về các chuỗi giá trị trong đó bao gồm gạo, sắn, chăn nuôi, ca cao, dầu cọ, bông, trong số những ngành này, ông cho biết ngành sản xuất lúa gạo đã đạt mức tăng đáng kể trong năm trước.
 
Ông cho biết trong vòng một năm, nước này đã có thể sản xuất khoảng 690.000 tấn gạo và xay xát 1,1 triệu tấn các sản phẩm trong mùa khô của 10 tiểu bang phía bắc.
 
Theo ông, việc trồng lúa vào mùa khô hỗ trợ 268.000 nông dân trên 264. 000 ha trong các tiểu bang Bauchi, Gombe, Jigagwa, Kano, Katsina và Kogi. Các vùng khác cũng sản xuất sắn gồm  Niger, Sokoto, Zamfara và Kebbi.
 
Thu Hà biên dịch
 


Báo cáo phân tích thị trường