Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu ngô của Ấn Độ có thể giảm mạnh do mưa lớn gây thiệt hại
26 | 08 | 2013
Theo tin từ Reuters, Xuất khẩu ngô của Ấn Độ có thể giảm mạnh khoảng 40 phần trăm trong niên vụ tới, do các nhà nhập khẩu chuyển sang nguồn cung cấp rẻ hơn từ Nam Mỹ, sau khi mưa lớn gây ảnh hưởng nặng nề tới mùa vụ tại Ấn Độ khiến giá bị đẩy lên cao.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng ngô của Ấn Độ niên vụ 2013/14 dự báo sẽ tiếp tục đạt kỷ lục mọi thời đại, ở mức khoảng 22,5 triệu tấn. Với nguồn cung dồi dào, Ấn Độ mong chờ mở rộng cửa đối với xuất khẩu ngô. Tuy nhiên, trở ngại lớn đó là giá ngô chào bán của Ấn Độ cao và vấn đề về chất lượng hàng hóa. Do vậy, ngay cả khi chào bán giá thấp hơn, ngô Ấn Độ cũng chịu sự cạnh tranh mạnh với nguồn cung hàng từ bên ngoài, đặc biệt là Mỹ, Ucraina, Argentina, Braxin.
Ngay cả đối với các nước châu Á cũng hướng nhiều tới nguồn cung ngô Nam Mỹ. Hiện, Indonesia, Malaysia và Việt Nam hầu hết đã tìm kiếm đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu ngô từ Argentina và Brazil, với giá chỉ từ 260 – 280/tấn, CIF, trong khi giá từ Ấn Độ từ 310 - 315 USD/tấn. Đối với ngô xát hay DDGS, các nhà nhập khẩu thường không lựa chọn Ấn Độ, trừ khi giá phải cạnh tranh hơn hẳn. 
 
Theo một số ý kiến chuyên gia, xuất khẩu ngô từ nhà cung cấp hàng đầu châu Á này có thể sẽ giảm xuống dưới 3 triệu tấn trong niên vụ 2013/14 (kết thúc vào tháng 10/2014) so với mức 4,8 triệu tấn trong niên vụ 2012/13. 

(Nguồn: Reuter)
 


Báo cáo phân tích thị trường