Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu thức ăn gia súc của Việt Nam tăng 41%
24 | 09 | 2013
Theo số liệu sơ bộ, trị giá nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2013 đạt khoảng 2,09 tỉ USD, tăng 41,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, khối lượng nhập khẩu lớn nhất là ngô với 1,34 triệu tấn và đậu nành 897.000 tấn). Nguyên liệu nhập khẩu phần lớn có nguồn gốc từ Argentina (25,6%), Ấn Độ (14,6%), Hoa Kỳ (14,5%), theo sau là Ý, Thái Lan và Trung Quốc. 
 
Theo ông Mai Văn Chung, giám đốc mua hàng của Công ty Japfa Cornfeed Viet Nam cho biết, công ty đã ký hợp đồng nhập khẩu 80.000 tấn ngô để sản xuất thức ăn chăn nuôi đến tháng 3/2014. Cũng theo ông Chung, Japfa cần ít nhất 16.000 – 17.000 tấn ngô mỗi tháng. Công ty thường nhập khẩu để bảo đảm khối lượng trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, hiện nay nhập khẩu khối lượng lớn hơn để tận dụng lợi thế giá ngô quá rẻ trên thị trường Nam Mỹ. Và ngô nhập khẩu chất lượng cao được ưa chuộng do có độ ẩm thấp hơn nhiều so với ngô được xử lý trong nước.
 
Giá ngô nhập khẩu từ Argentina và Brazil khoảng 310 – 320 USD/tấn trong tháng 6/2013, nhưng hiện nay giá giảm còn 245 – 250 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với giá ngô trong nước với 295 USD/tấn (được chào bán tại tỉnh Sơn La). Nhìn chung, giá nguyên liệu thô để sản xuất thức ăn chăn nuôi đang giảm trên thị trường toàn cầu, tuy nhiên giá tại Việt Nam vẫn còn khá cao, làm giảm sự quan tâm của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. 
 
Phó chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, ông Nguyễn Đức Bình cho biết các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn đang chế biến với nguyên liệu nhập khẩu giá cao và giá sản phẩm đầu ra sẽ  khó giảm. Theo ông Bình, giá thức ăn chăn nuôi trong nước có thể giảm 5% vào tháng tới, so với mức hiện nay.
 
(Nguồn: ITPC)
 


Báo cáo phân tích thị trường