Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2013: Xuất khẩu thủy sản dự báo đạt 6,5 tỷ USD
16 | 10 | 2013
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt nam (VASEP), 9 tháng đầu năm 2013 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 4,7 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.
Xét cơ cấu hàng xuất khẩu, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng mạnh, chiếm 46,7%; xuất khẩu  tôm sú cũng tăng mạnh, chiếm gần 47% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Trong khi xuất khẩu tôm tiếp tục tăng thì xuất khẩu cá tra và cá basa, cá ngừ và các mặt hàng hải sản khác có xu hướng giảm.
 
Theo VASEP, sự khan hiếm nguồn cung trên toàn thế giới đã đẩy giá tôm tăng cao, xuất khẩu tôm của Việt Nam nhờ vậy tăng trưởng trung bình khoảng 5,5% trong 9 tháng đầu năm. Dự báo trong những tháng cuối năm, xuất khẩu tôm sẽ tiếp tục thuận lợi nhờ những dấu hiệu tích cực từ thị trường Hoa Kỳ.
Trái ngược với tôm, xuất khẩu cá ngừ và cá tra cá basa lại có xu hướng giảm, những tháng gần đây đã giảm tới 20%. Trong khi xuất khẩu cá tra cá basa đã giảm 19% trong tháng 8 và chưa có dấu hiệu sẽ tăng trưởng trở lại.
 
Các chuyên gia nhận định, nếu duy trì tốc độ xuất khẩu như hiện nay, xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm sẽ đạt kim ngạch trung bình 600 triệu USD mỗi tháng, đưa kim ngạch mặt hàng này đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong năm 2013.

(Nguồn: VASEP)
 


Báo cáo phân tích thị trường