Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil tạm ngưng thanh toán nợ cà phê của người nông dân
29 | 11 | 2013
Bộ nông nghiệp Brazil cho biết nước này sẽ có khả năng tạm ngưng thanh toán nợ đối với các nhà sản xuất cà phê do giá hàng hóa vẫn ở gần mức thấp 7 năm.

Bộ trưởng Antônio Andrade nói với các phóng viên, Bộ đã yêu cầu Hội đồng tiền tệ quốc gia phê duyệt kế hoạch ngừng thanh toán nợ của nhà sản xuất cho đến năm 2015.

 
Gia hạn nợ của nhà sản xuất là một trong những phản ứng chuẩn của chính phủ Brazil đối với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực nông nghiệp. Hầu hết các khoản nợ trong lĩnh vực nông nghiệp giữ bởi các ngân hàng quốc doanh như Banco do Brasil.
 
Andrade nói "Các khoản nợ của việc sản xuất và thương mại hóa các cây trồng sẽ được thương lượng lại với mức thanh toán đầu tiên rơi vào tháng 7 năm 2015".
 
Ông nói thêm rằng các nhà sản xuất sẽ phải trả 20 % tiền mặt của các khoản nợ hiện tại để đủ điều kiện đàm phán lại 80% phần còn lại.
 
Andrade nói về tác động bán ra của nhà sản xuất trên thị trường cà phê toàn cầu đã yếu "chúng tôi muốn các nhà sản xuất phải ngừng bán cà phê để trả nợ".
 
Ông nói, Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trên thế giới về hàng hóa này và khi giá cà phê  suy yếu, các nhà sản xuất cần phải bán cà phê nhiều hơn để trang trải các hóa đơn hàng tháng của họ, dẫn đến một vòng luẩn quẩn, hay vòng lập lại tiêu cực.
 
Hợp đồng cà phê arabica tháng tới trên sàn ICE ở New York đạt mức thấp nhất 7 năm trước đó trong tháng này, do nguồn cung dư thừa trên toàn cầu.
 
Trong những tháng gần đây, Brazil bán đấu giá cho người sản xuất trị giá 3 triệu bao của hợp đồng quyền lựa chọn để bán cà phê vào kho của chính phủ cao hơn giá thị trường  giúp khu vực gặp khó khăn bằng cách giữ nguyên nguồn cung dư thừa sau khi thu hoạch một vụ mùa cà phê bội thu.
 
Các nhà sản xuất và hợp tác xã  đe dọa sẽ phản đối, đổ cà phê trên đường và ngừng bán trong những tuần gần đây gây áp lực với chính phủ đẩy nhanh tiến độ đàm phán và cung cấp hỗ trợ cho ngành trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài trong giá cả.
 
Theo các nguồn tin thị trường, hầu hết các trang trại chi phí cạnh tranh  của Brazil có thể sản xuất ở mức thấp 80-85 cent /lb trong các khu vực bằng phẳng với thu hoạch cơ giới. Nhưng vùng cao hơn hoặc các khu vực đồi núi  dựa nhiều hơn vào lao động thủ công và có năng suất thấp hơn thì chi phí sản xuất sẽ cao hơn.
 
Một ước tính chính thức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra chi phí sản xuất ở Guaxupe, một trong những vùng cà phê arabica hàng đầu của Brazil trong tiểu bang miền Nam Minas Gerais, ở mức 1,42 USD/lb, cao hơn giá thị trường hiện nay đối với cà phê.
 
 


Theo VINANET
Báo cáo phân tích thị trường