Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khách hàng ngoại chuộng trái cây Đồng Nai
21 | 02 | 2014
Những ngày đầu xuân, tại các hợp tác xã trái cây ở Đồng Nai, bà con tất bật chuẩn bị cho các đơn hàng sau tết.

Ông Nguyễn Thế Bảo - Chủ nhiệm HTX xoài Suối Lớn ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, cho biết, HTX vừa xuất khẩu được 1 container hơn 20 tấn xoài ba mùa sang thị trường Ukraine. Theo ông Bảo, xoài xuất với giá 25.000 đồng/kg, cao gấp hơn 2 lần giá xoài bán trong nước.

 

Ông Bảo cũng cho biết, phía đối tác Ukraine khá ưng ý với chất lượng xoài của HTX nên sau đợt xuất hàng này, họ sẽ tiếp tục ký hợp đồng dài hạn với HTX cung ứng khoảng 1 - 2 container xoài/tháng (1 container trên 20 tấn) cho họ.
 
Cuối tháng trước, HTX này cũng vừa tiếp một số doanh nghiệp Dubai đến tham quan, tìm hiểu quy trình trồng xoài của HTX. Sau đó họ đã đặt vấn đề nhập khoảng 22 tấn xoài/tuần với mức giá hơn 20.000 đồng/kg.
 
Theo đại diện Dofico, vào cuối tháng 1/2014, một số doanh nghiệp của Dubai đã đến Đồng Nai tham quan các vùng trồng trái cây lớn. Sau khi tìm hiểu phương pháp trồng, chăm sóc các loại trái cây của các HTX, các doanh nghiệp Dubai đã chọn ra được 4 loại trái cây mà họ dự kiến nhờ Dofico làm đầu mối nhập khẩu là xoài, bưởi, thanh long ruột đỏ và mít. Lúc đầu sẽ là vài container/tháng, sau nếu đáp ứng tốt sẽ tăng dần sản lượng lên và ký hợp đồng dài hạn.
 
Các nhà vườn trồng sầu riêng, chôm chôm ở thị xã Long Khánh cũng đang háo hức chuẩn bị cho vụ mùa sắp thu hoạch vào tháng tới. Ông Phạm Phú Quốc - Chủ nhiệm HTX Xuân Thanh cho biết, HTX đã ký được hợp đồng cung ứng dài hạn sầu riêng, chôm chôm Long Khánh với hệ thống siêu thị Aeon của Nhật Bản từ mùa vụ năm 2014.
 
Mức giá thu mua siêu thị đưa ra khá cao với 35.000 – 40.000 đồng/kg sầu riêng (cao hơn khoảng 7.000 đồng/kg so với giá thương lái mua) và 12.000 – 15.000 đồng/kg chôm chôm (cao hơn 3.000 – 5.000 đồng/kg). Bước đầu, siêu thị ký hợp đồng trị giá 1,7 tỷ đồng trong năm 2014.
 
Nguồn: Dân Việt
 


Báo cáo phân tích thị trường