Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu đường của Thái Lan dự kiến tăng tới 22%
14 | 03 | 2014
Văn phòng Ủy ban Mía Đường Thái Lan (OSCB) dự báo xuất khẩu đường của nước này dự kiến sẽ tăng 22% trong niên vụ 2013-2014 lên mức cao kỷ lục do sản lượng đường trong nước tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, trong khi nhu cầu ở châu Á đang tăng.
Hãng tin Bloomberg dẫn lời Tổng Thư ký OSCB Somsak Suwattiga cho biết trong niên vụ 2013-2014, Thái Lan - nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới - sẽ xuất khẩu 9 triệu tấn đường, cao hơn nhiều so với con số dự báo 8,5 triệu tấn được đưa ra hồi tháng 12/2013 và 7,4 triệu tấn của năm ngoái.
 
Theo quan chức này, sản lượng mía trong vụ này của Thái Lan dự kiến sẽ tăng năm thứ 5 liên tiếp lên 115 triệu tấn do nhiệt độ thấp và đủ nước tưới đã giúp cải thiện năng suất.
 
Số liệu của OSCB cho thấy trung bình một tấn mía trong vụ này sẽ cho 104,39kg đường, tăng so với con số 93,79kg của niên vụ trước. Nhờ vậy, sản lượng đường của Thái Lan trong vụ mía hiện nay sẽ đạt 11,5 triệu tấn, cao hơn so với con số dự báo 11 triệu tấn được đưa ra trong tháng 12 và cao hơn nhiều so với sản lượng của niên vụ trước (10,02 triệu tấn).
 
Ông Somsak dự báo sản lượng mía đường của Thái Lan sẽ tiếp tục tăng do Chính phủ đang khuyến khích những người trồng lúa chuyển sang trồng các loại cây khác.
 
Nhà phân tích Kona Haque của công ty Macquarie dự báo sản lượng đường của Thái Lan sẽ tăng do trong thời gian gần đây, các nhà máy đường đã nâng công suất và do diện tích canh tác mía tăng khi nông dân Thái Lan đang chuyển từ trồng lúa sang các loại cây khác. Thái Lan là một trong số ít các nước trên thế giới có thể sẽ tăng diện tích mía.
 
Sự gia tăng về nguồn cung từ Thái Lan có thể kiềm chế đà tăng giá đường trên thị trường thế giới trong bối cảnh Brazil - nước sản xuất đường lớn nhất thế giới - đang gặp hạn hán và sản lượng của Ấn Độ - nước sản xuất đường lớn nhất thế giới - giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây.
 
Theo Macquarie Group, nhu cầu đường thế giới ước tính sẽ tăng 2,2% lên 173,7 triệu tấn trong niên vụ này, nhờ vào nhu cầu tiêu thụ của thị trường tiềm năng. Báo cáo ngày 18/2 của Macquarie cho biết Trung Quốc có thể sẽ tăng cường nhập khẩu để cung cấp cho hoạt động tinh chế, nhờ đó tăng giá trị thặng dư lên ước tính đạt 4,4 triệu tấn.
 
Bình luận về kế hoạch trợ giá cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu 4 triệu tấn đường thô trong vòng hai năm tới của Chính phủ Ấn Độ, ông Somsak cho rằng việc Ấn Độ trợ cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu đường có thể lấy mất một số mối hàng từ Thái Lan. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn đối với Thái Lan bởi vì các doanh nghiệp xuất khẩu nước này vẫn có những đối tác kinh doanh thường xuyên.
 
Ông Somsak cho biết các khách hàng chủ chốt của ngành đường Thái Lan hiện tại là Indonesia, Trung Quốc và Malaysia.
 
Theo USDA, nhập khẩu đường của Indonesia - nước nhập khẩu đường lớn nhất thế giới - dự kiến sẽ tăng 3,6% lên 3,7 triệu tấn trong niên vụ 2013-2014. Trong khi đó, Trung Quốc và Malaysia sẽ nhập khẩu lần lượt 2,8 triệu và 1,9 triệu tấn đường.
 
Nguồn TTXVN
 

 Báo cáo phân tích thị trường