Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Ấn Độ có thể ngưng xuất khẩu lúa mỳ
24 | 03 | 2014
Các trận bão và mưa đá trong thời gian qua đã gây thiệt hại tới mùa vụ lúa mỳ tại Ấn Độ, có khể khiến nước này bỏ lỡ cơ hội gia tăng xuất khẩu trong bối cảnh giá lúa mỳ đang tăng. Chính phủ Ấn Độ đang xem xét đến việc tạm ngưng xuất khẩu lúa mỳ do lo sợ thiệt hại lớn không đảm bảo nguồn cung.

Những bế tắc trong việc giải quyết các vấn đề giữa Nga và Ucraina liên quan đến Crưm đã khiến hoạt động xuất khẩu lúa mỳ của hai quốc gia cung ứng hàng đầu thế giới này.  Do vậy, giá lúa mỳ đã tăng 20 USD/tấn trong vòng một tháng qua, hiện lên mức 274 USD/tấn tại thị trường giao dịch London. Xuất khẩu lúa mỳ của Ucraina đến nay chỉ còn bằng khoảng một nửa so với mức 21,5 triệu tấn của cùng kỳ năm 2013.

 
Trong năm 2013, khi giá lúa mỳ vượt quá 300 USD/tấn thì Ấn Độ lại không thể tận dụng xuất khẩu để thu lợi mặc dù thời điểm đó nguồn cung ngũ cốc của nước này rất dồi dào. Nguyên nhân do sự trì hoãn bất thường của chính phủ trong các quyết định về chính sách. Hiện tại, chính phủ Ấn Độ lại đang định ngưng xuất khẩu, mặc dù trước đó đã xuất khẩu được 2 triệu tấn.
 
Các nguồn tin cho biết hiện chưa thể đánh giá được thiệt hại do thời tiết gây ra thời gian gần đây. Do đó, chính phủ đã tạm ngưng xuất khẩu. Trong trường hợp những thiệt hại gây ra không đáng kể, hoạt động xuất khẩu sẽ lại mở cửa trở lại để đạt được mục tiêu.
 
Tại Ấn Độ, mùa vụ lúa mỳ bắt đầu gieo hạt từ tháng 10 – tháng 12 và thu hoạch vào tháng 5 – tháng 6. Trước khi các mưa đá xảy ra, Viện Nghiên cứu Lúa mỳ Ấn Độ dự báo sản lượng lúa mỳ niên vụ hiện nay sẽ đạt 95,6 triệu tấn, cao hơn so với mức 92,46 triệu tấn của niên vụ trước.
 
Nguồn: Blackseagrain
 


Báo cáo phân tích thị trường