Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá ngô nhập khẩu giảm thấp hơn so với ngô nội địa
15 | 04 | 2014
Theo Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ NNPTNT), trong 3 tháng đầu năm 2014, lượng nhập khẩu các loại nguyên liệu chính làm thức ăn chăn nuôi tăng mạnh.

Trong đó, nhập khẩu ngô 1,62 triệu tấn, trị giá 419 triệu USD, tăng gấp 3 lần về lượng và hơn 2 lần về giá trị so cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 3, cả nước bỏ ra gần 107 triệu USD nhập hơn 417.000 tấn ngô. Brazil và Thái Lan là 2 thị trường chiếm hơn 80% tổng giá trị nhập khẩu.

Lý giải việc doanh nghiệp tăng nhập khẩu ngô trong quý I/2014, ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng, sử dụng ngô nhập khẩu để sản xuất thức ăn chăn nuôi thì DN không phải qua nhiều công đoạn xử lý phơi, sấy rườm rà như khi mua nguyên liệu trong nước. Giá nhập khẩu cũng tương đương, thậm chí thấp hơn giá ngô “nhà”.
 
Theo ông Lịch, từ sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi trong nước có phần tăng do bà con nông dân tái đàn nhiều. Hơn nữa, tình hình thị trường nhập khẩu một số sản phẩm như tôm, cá tra… cũng có dấu hiệu phục hồi. Do đó, doanh nghiệp trong nước tăng nhập khẩu bắp, phục vụ phát triển sản xuất thức ăn chăn nuôi.
 
Một nguyên nhân nữa là, giá ngô trên thế giới cũng đang giảm mạnh do vào chính vụ thu hoạch, doanh nghiệp tranh thủ nhập khẩu để giảm chi phí. Theo tính toán, giá ngô nhập khẩu hiện ở mức khoảng 5.400 đồng/kg, sau khi cộng với các chi phí khác như thuế nhập khẩu, cước vận chuyển, thậm chí cả ‘tiêu cực phí’ nữa thì về tới kho doanh nghiệp, giá ngô nguyên liệu 13% độ ẩm chỉ khoảng 6.300 đồng/kg. Trong khi đó, ngô thu mua tại ruộng hầu hết có độ ẩm trên 20%. Sau khi mua về, doanh nghiệp phải phơi sấy, đến khi đạt độ ẩm 14% thì giá đã đội lên 6.400 đồng/kg mà lại rất mất công, rườm rà phức tạp. Còn nguyên liệu nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ cần ra cảng, xúc về là có thể chế biến ngay, tiện hơn rất nhiều.
 
Nguồn: Dân Việt
 


Báo cáo phân tích thị trường