Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp nông sản mở rộng thị trường xuất khẩu
03 | 06 | 2014
Hàng nông sản xuất khẩu (XK) của VN những năm qua vẫn tập trung dựa vào thị trường nhập khẩu của Trung Quốc. Để không còn cảnh “một chợ”, nhiều doanh nghiệp (DN) đang triển khai tìm kiếm và mở rộng sang các thị trường nhập khẩu mới như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Châu Âu… Mỹ.

 Theo một lãnh đạo của Hiệp hội thanh long tỉnh Bình thuận cho biết, hiện diện tích trồng thanh long của tỉnh Bình Thuận vào khoảng gần 20ha, mỗi năm sản xuất gần 400 ngàn tấn. Trong đó tiêu thụ nội địa chỉ chiếm 20 – 30% còn lại là XK sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan…

 
Hiện tại giá thanh long đang giảm mạnh, thanh long ruột trắng 8 – 12 ngàn/kg, ruột đỏ 15 – 20 ngàn/kg, giảm hơn 1/2 so với những tháng trước và sau tết. Ông Hồng Hoàng, thành viên Tổ hợp tác thanh long, huyện chợ gạo, tỉnh Tiền Giang cho hay, việc XK sang Trung Quốc vẫn bình thường nhưng một số loại trái cây mùa hè đang vào vụ nên giảm giá khá mạnh. Thanh long ruột trắng loại 1, trọng lượng 250 - 300gram/trái, giá bán khoảng 8 – 10 ngàn đồng/kg.
 
Ngày nào thương lái thu mua nhiều tăng lên 10 – 12 ngàn đồng/kg; xoài cát loại lớn giá 15 – 20 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên thoe, một chủ DN chuyên XK trái cây của tỉnh Tiền Giang, để chủ động thị trường thời gian tới DN này sẽ phải tính toán giảm bớt lượng hàng XK sang Trung Quốc. Đồng thời, tìm kiếm chuyển hướng XK sang các thị trường khác có tính ổn định hơn là Singapore, Malaysia, Úc, Đài Loan và châu Âu.
 
Còn ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu VN cho biết, hồ tiêu XK của VN đã có mặt ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những nước nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN gồm: Mỹ, Singapore, Ấn Độ, Tiểu Vương quốc Arab, Hà Lan, Pakistan, Nam Phi…
 
Lượng hàng sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 15% tổng lượng XK. Nhưng chủ yếu do thương lái người Trung Quốc thu mua nhỏ lẻ tại các nhà vườn, sau đó XK theo đường tiểu ngạch. Thời điểm giữa tháng 5 một số thương lái người Trung Quốc về nước giá hồ tiêu tại các nhà vườn có giảm khoảng 10.000 đồng/kg.
 
Sau đó Hiệp hội điều tiết kịp thời giá tăng trở về mức bình thường, chỉ sau hai ngày giá đi xuống. Điều đáng mừng, các DN của Singapore đang tăng mạnh việc nhập khẩu hồ tiêu của chúng ta với giá cao. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Singapore nhập khẩu hồ tiêu của VN ước đạt 10.141 tấn, tăng 6.524 tấn so với cùng kỳ năm trước.
 
Còn ông Lê Minh Thắng, Phó phòng kinh doanh và XNK, Cty Caosu Dầu Tiếng phấn khởi khoe, sản phẩm mủ caosu XK của DN không còn phải dựa vào thị trường nhập khẩu của Trung Quốc. Làm được điểu đó do từ nhiều năm nay DN đã chủ động tìm thị trường mới từ châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Cụ thể, thị trường nhập khẩu lớn hiện nay của DN là Đức, chiếm hơn 27% sản lượng, tiếp theo là Nhật Bản, khoảng 19%, Hàn Quốc gần 19%, Đài Loan 18%, Malaysia khoảng 4%, Hà Lan và Ý trên 5%....
 
Lượng hàng còn lại được Cty xuất khẩu vào những thị trường mới khai thác là Mỹ, Canada, Bỉ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. Trong đó, nhiều hợp đồng XK được DN ký trực tiếp với Cty sản xuất lốp xe Goodyear (Mỹ); Weber&Schaaer (Đức), Cty Marubeni và Nomura (Nhật Bản), Jungwoo (Hàn Quốc)… tổng các hợp đồng trên 19 ngàn tấn với mức giá bình quân theo thị trường quốc tế (chia bình quân trong tháng) + thêm 10 – 40 USD/tấn.


Theo http://laodong.com.vn/
Báo cáo phân tích thị trường