Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phát triển bùng nổ nhà máy đóng gói thịt lợn tại Mỹ có thể đẩy giá thịt lợn tăng
19 | 07 | 2016
Ngành thịt lợn Mỹ có thể đang góp phần đẩy giá thịt lợn tăng thêm do số nhà máy chế biến đi vào hoạt động tăng nhanh chưa từng có tiền lệ với việc các nhà đóng gói đầu tư hàng triệu đôla vào đáp ứng nhu cầu tăng lên không ngừng của Trung Quốc.

Các nhà đóng gói thịt lợn, bao gồm Seaboard Foods and Triumph Foods, hoạt động trong lĩnh vực giết mổ thịt lợn và chế biến thành thịt lợn xông khói, sườn lợn và các sản phẩm khác, có kế hoạch xây mới hoặc mở rộng sản xuất trong vòng 2 năm tới. Sự phát triển bùng nổ này có thể dẫn tới tăng công suất sản xuất thêm 6% đến cuối năm 2017 so với cuối năm 2015.

Công suất sẽ tăng thêm 1,8% khi Prestage Farms hoàn thành nhà máy mới. Prestage lên kế hoạch nhà máy mới này có công suất chế biến 10.000 con lợn/ngày nhưng vẫn tìm kiếm địa điểm và hiện chưa công bố ngày hoàn thành.

Các công ty chế biến – đóng gói thịt lợn Mỹ đang ăn nên làm ra nên muốn tiếp tục phát triển thêm. Lợi nhuận biên trung bình của các nhà đóng gói – chế biến này tăng vọt lên 28,88 USD/con trong giai đoạn 2009 – nay, so với mức 20,37 USD/con trong giai đoạn 1999 – 2008.

Kể từ năm 2004, không có nhà máy mới nào được xây dựng thêm tại Mỹ và chưa bao giờ có hơn 2 nhà máy được xây dựng trong vòng 12 tháng.

Các nhà phân tích cho rằng ngành đóng gói thịt lợn đang chơi trò đuổi bắt sau khi môt số nhà máy phá sản hồi cuối thập niên 90 – đầu thập niên 2000. Giảm công suất trong giai đoạn này đã tạo nên những nút thắt cổ chai khi số lượng lợn được giết mổ tăng lên mức kỷ lục hồi năm ngoái, đưa tổng doanh thu ngày này ở ngưỡng cổng trại lên đến 21 tỷ USD.

Động lực tăng công suất chính là nhu cầu tăng mạnh của Trung Quốc, chiếm khoảng 25% tổng sản xuất lợn của Mỹ. Xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và Hong Kong tăng vọt 80% về lượng trong 5 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm ngoái, theo USDA.

Tổng cộng xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đã tăng 1% lên khoảng 1 triệu tấn thịt trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng trị giá 2,27 tỷ USD, giảm 6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu USDA.

Trung Quốc là nước tiêu dùng thịt lợn lớn nhất thế giới nhưng đã đưa ra quy định nghiêm ngặt về cấm ractopamine – một chất phụ gia TACN dùng để tăng trọng lợn. Do đó, phần lớn công suất sản xuất tăng lên sẽ tập trung vào sản xuất thịt lợn không ăn các thức ăn chứa ractopamine.

Tất cả đàn lợn của Prestage Farms đều không chứa ractopamine. Nhà máy mới của công ty này có thể sẽ chế biến thịt lợn không chứa ractopamine, với một vài dòng sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Glen Taylor, đồng sở hữu Prime Pork, cho biết công ty này đang làm việc với các đối tác tại Nhật Bản trong ngày làm việc đầu tiên tại châu Á và chưa cho biết liệu Trung Quốc có phải là điểm đến được thêm vào sau chốt hay không.

Seaboard Foods, Triumph Foods và Clemens Food Group nằm trong số các nhà máy có tên trong danh sách Giám sát và ATTP của USDA, có quyền xuất khẩu hợp pháp sang thị trường Trung Quốc.

Tuy vậy, không phải nhà chế biến nào cũng có thể sống sót được trong cuộc cạnh tranh. Các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể đang có công suất giết mổ dư thừa và điều này có thể dẫn đến việc một số nhà máy chế biến cũ hoặc nhỏ có thể sẽ phải đóng cửa.

Theo ReutersP.K.Dung - biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường