Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Thái Lan phong tỏa tài sản của các thương nhân gạo làm giả hợp đồng G2G
10 | 09 | 2016
Cơ quan chống rửa tiền của Thái Lan (Amlo) đang chuẩn bị phong tỏa tài sản của 2 công ty, trong đó có Siam Indica, do liên quan đến giả mạo các hợp đồng gạo G2G.

Tài sản bị phong tỏa mà hội đồng Amlo phê chuẩn hôm 9/9 có giá trị lên tới 7 tỷ Baht, bao gồm tiền tại 51 tài khoản ngân hàng, và các lô đất tại Bangkok, Lamphun, Phuket, Phangnga, Ayutthaya và Ang Thong. Các tài sản này có liên quan đến Siam Indica và Saralai và các cá nhân liên quan đến Apichart “Sia Piang” Chansakulporn. Siralai đã đổi tên thành Kitha Properties Co.

Siam Indica là mục tiêu của những nghi ngờ liên quan đến thời kỳ năm 2004 – khi ông Thaksin Shinawatra vẫn còn tại vị. Là một chi nhánh của President Agri – nay đã phá sản, thuộc quyền kiểm soát của Apichart, Siam Indica đã thắng thầu trong một số cuộc đấu thầu trước đây và các nhà xuất khẩu đối thủ của công ty này tố cáo đấu thầu thiếu minh bạch.

Apichart bị tuyên án tù 3 năm vào năm 2014 sau khi bị cáo buộc biển thủ 20.000 tấn gạo, trị giá 200 triệu Baht, đã được giao sang Iran. Tổng thư ký Amlo là Chaiya Siri-amphankul cho biết quyết định phong tỏa tài sản liên quan đến các cáo buộc tham nhũng mà Hội đồng chống tham nhũng quốc gia đưa ra đối với cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriaypirom và 20 cá nhân khác.

Những người này bị cho là đã làm giả một hợp đồng gạo G2G và bán lại gạo từ kho chính phủ cho các doanh nghiệp nội địa có mối quan hệ thân thiết với chính quyền của bà Yingluck Shinawatra.

Theo Bangkok PostPhạm Kim Dung - Biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường