Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tái canh tiếp tục giúp hồi sinh sản xuất cà phê Colombia
23 | 09 | 2016
Giai đoạn phục hồi mạnh mẽ của sản xuất cà phê Colombia – với sản lượng tăng gần gấp đôi trong 4 năm qua, vẫn chưa thoái trào, theo ICO nhận định. Tổ chức này dự đoán sản lượng cà phê Colombia niên vụ hiện tại sẽ chạm mức cao nhất trong vòng 25 năm.

Sản lượng cà phê Colombia đạt mức sản lượng 14 triệu bao lần thứ 4 trong niên vụ 2015/16, và sản xuất cà phê nước này trong năm nay sẽ ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm. Colombia là nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 thế giới, đang trong quá trình phục hồi từ cuộc khủng hoảng sản xuất gây ra bởi bệnh gỉ sắt.

Câu chuyện thành công

Mặc dù quá trình phục hồi đã diễn ra liên tục, mạnh mẽ trong những năm qua nhưng bà Marcela Uruena thuộc ICO cho rằng quá trình này vẫn chưa dừng lại. Sản lượng cà phê Colombia năm nay tăng trưởng chậm hơn do ảnh hưởng của El Nino và lợi ích của hoạt động tái canh giống cà phê kháng bệnh gỉ sắt hồi đầu thập kỷ sẽ mang lại lợi ích toàn diện cho ngành sản xuất cà phê Colombia.

Sản lượng cà phê Colombia trong niên vụ 2016/17 được dự đoán đạt 15 triệu bao, chỉ thấp hơn mức sản lượng cao kỷ lục 17,98 triệu bao ghi nhận trong niên vụ 1991/92.

Gọi ngành cà phê Colombia là “một câu chuyện thành công”, bà Uruena nhấn mạnh lợi ích của việc tái canh, theo đó nước này đã thái canh 600.000 ha trên tổng diện tích trồng cà phê 900.000 ha. Bà Urena – nguyên là người đứng đầu chính sách công về nông nghiệp cho chính phủ Colombia và là tư vấn tại Fedecafe – cũng nhấn mạnh những lợi ích cho nông dân nhờ tiếp cận nguồn vốn tái canh và sự phát triển của các giống cà phê kháng bệnh gỉ sắt đang phát triển tốt tại nhiều vùng trồng cà phê.

“Cuộc khủng hoảng hoàn hảo”

Thực vậy, hoạt động tái canh cà phê với nhiều giống cà phê được phát triển từ 25 năm nghiên cứu, có các yếu tố của một “cuộc khủng hoảng hoàn hảo” đã kích hoạt động lực đổi mới cho ngành cà phê Colombia.

Bên cạnh thiệt hại do sự bùng phát bệnh gỉ sắt, ngành cà phê Colombia còn chịu rủi ro thời tiết, khi La Nina gây mưa nhiều tại nước này, nông dân ít sử dụng phân bón, trong khi giá cà phê giảm thấp.

Sản lượng cà phê Colombia giảm 30% trong niên vụ 2008/09 xuống còn 8,66 triệu bao, giảm tiếp xuống còn 7,65 triệu bao trong niên vụ 2011/12 – mức thấp nhất trong 36 năm – do những lợi ích của tái canh vẫn chưa hiện rõ.

Theo Agrimoney



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường