Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Thái giảm thu hút các nhà nhập khẩu châu Phi, giá gạo Việt Nam giảm
10 | 11 | 2016
Giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 tháng trong tuần vừa qua, thu hút thêm các nhà nhập khẩu châu Phi và làm giảm thương mại gạo Việt Nam.

Giá gạo Thái 5% tấm giảm biên độ xuống còn 345 – 348 USD/tấn, FOB trong tuần này, so với mức giá 345 – 350 USD/tấn hồi tuần trước. Đây là mức giá thấp nhất mà Thái Lan chào bán trong 13 tháng qua. Một nhà giao dịch gạo tại Bangkok cho biết giá gạo sẽ phần nào ổn định do người bán do dự giao dịch khi chính phủ đang tăng cường các biện pháp can thiệp vào thị trường gạo. Mùa mưa có thể cũng có tác động lên giá gạo.

“Những cơn mưa gần đây buộc nông dân phải đẩy nhanh thu hoạch do lo ngại độ ẩm cao và tình hình này có thể tác động tiêu ực lên giá”.

Thái Lan và Việt Nam lần lượt là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và 3 trên thế giới, sau Ấn Độ. Giá gạo Thái giảm làm dấy lên lo ngại cho các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam, khi giá chào bán gạo Việt Nam 5% tấm hiện ở mức 350 USD/tấn, FOB, so với giá 350 – 355 USD/tấn hồi tuần trước. “Giá gạo Thái Lan đang giảm có thể thu hút các nhà nhập khẩu tại châu Phi, trong khi Việt Nam không thể xoay xở trong trường hợp này khi giá thành gạo tại các kho dự trữ vốn đã ở mức cao”, theo một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh nhận định.

Tuần vừa qua, các nhà nhập khẩu gạo châu Phi bắt đầu chuyển hướng sang mua gạo từ Thái Lan và Pakistan. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam có thể phải sớm hạ giá, xả kho để chuẩn bị mặt bằng dự trữ cho gạo vụ mới. Nông dân Việt Nam sẽ sớm bắt đầu thu hoạch lúa vụ đông xuân, vụ sản xuất lớn nhất trong 3 vụ hàng năm, từ tháng 2/2017 tại ĐBSCL.

Về triển vọng thị trường ngũ cốc, vụ sản xuất bội thu tại Mỹ, dự trữ cao và triển vọng vụ thu hoạch tại Nam Mỹ niên vụ 2016/17 thuận lợi sẽ là các yếu tố kìm hãm đà tăng giá gạo, theo báo cáo của BMI cho hay. “Sự thất bại của ứng viên đảng Dân chủ Hilary Clinton trong cuộc bầu cử tại Mỹ là một rủi ro kéo giá hàng hóa nông nghiệp giảm”.

Chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa đã kết thúc thời gian 8 năm cầm quyền của đảng Dân chủ và đưa Mỹ vào một quỹ đạo mới, thiếu chắc chắn hơn.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường