Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc có khả năng thiếu thịt gà
15 | 12 | 2016
Chuỗi cung ứng của Trung Quốc đang đối mặt với rủi ro thiếu thịt gà do nguồn cung gà giống thấp kỷ lục, cộng với những đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tại các thị trường mà Trung Quốc phụ thuộc vào nguồn giống gà ông bà được cung cấp thường xuyên từ các thị trường này.

Trung Quốc nhập khẩu toàn bộ gà giống để sản xuất gà thịt lông trắng, chủ yếu sử dụng trong ngành thức ăn nhanh. Nhập khẩu gà giống ông bà đã giảm 70% từ năm 2014 và nguồn cung đang suy giảm, dẫn tới khả năng thịt gà lông trắng sẽ thiết hụt, theo một báo cáo mới đây từ Rabobank. Mặc dù Hà Lan đã trở lại cung cấp gà giống cho Trung Quốc trong năm 2016, dịch cúm giá cầm đang lan rộng khắp châu Á, châu Âu và châu Phi đang là một phanh hãm cho nguồn cung trong ngắn hạn. Rabobank cho biết những đợt bùng phát cúm gia cầm tại Hà Lan và Đức – những nhà cung cấp gà giống chính – sẽ gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng gà giống của Trung Quốc.

“Điều này sẽ khiến chuỗi cung ứng thịt gà của Trung Quốc trở nên nhạy cảm ơn trước những biến động do những đợt bùng phát cúm gia cầm tại các nước cung ứng nguồn gà giống lớn trên thế giới. Với nguồn cung rất hạn chế hiện nay – gây ra bởi các hạn chế thương mại áp đặt từ năm 2015 – cộng với các đợt cúm gia cầm bùng phát gần đây, thị trường thịt gà tại Trung Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu cung trong ít nhất một năm nữa”.

Do nhập khẩu gà giống giảm thấp, Rabobank dự báo Trung Quốc sẽ tăng mạnh nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt gia cầm được ưa chuộng tại nước này, như chân, cánh và đùi. Triển vọng dài hạn cho thấy Trung Quốc có thể bị buộc phải chuyển sang chiến lược cung ứng gà giống mới nếu các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tiếp tục tấn công các nguồn cung. Rabobank cho rằng Trung Quốc sẽ phải thay đổi mô hình chuỗi cung ứng và lưu ý tới thương vụ được ký kết giữa Shandog Yisheng Livestock & Poultry Breeding Co và công ty giống của Pháp là Hubbard, theo đó sẽ cung ứng nguồn giống gà cụ kị cho nhà sản xuất gà giống Trung Quốc này.

Theo Global Meat NewsGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường