Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng trưởng xuất khẩu gạo của Campuchia giảm mạnh
10 | 01 | 2017
Xuất khẩu gạo thành phẩm năm 2016 của Campuchia chỉ tăng trưởng 0,7% so với năm 2015 và là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2014, theo số liệu chính thức mà chính phủ nước này cung cấp.

Theo ông Hean Vanhan, đứng đầu cơ quan nông nghiệp tại Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia, năm 2016, Campuchia chỉ xuất khẩu 542.144 tấn gạo, và xuất khẩu đạt mức thấp nhất vào quý 1/2016 và tháng 12/2016. “Giảm xuất khẩu trogn những tháng này đã tác động tới thành tích xuất khẩu chung của Campuchia trong năm 2016”, theo ông Vanhan cho biết.

Trong quý 1/2016, hạn hán nghiêm trọng gây thiệt hại nặng cho sản xuất gạo và suốt năm 2016, các nhà chế biến gạo liên tục lên tiếng về luồng gạo giá rẻ hơn, chất lượng thấp hơn từ Việt Nam. Trong tháng 3/2016, các nhà chế biến – xuất khẩu gạo Campuchia đã gửi thư kêu gọi chính phủ can thiệp do cạnh tranh tăng mạnh trên các thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nội địa. Trong thư gửi chính phủ, các doanh nghiệp Campuchia cho biết họ cũng đang gặp khó khăn tài chính do luồng gạo chất lượng thấp từ Việt Nam, gây áp lực phá sản trên diện rộng đối với nông dân, các nhà chế biến và các nhà xuất khẩu. Vào cuối tháng 9, chính phủ Campuchia đã phản hồi bức thư trên bằng cách triển khai gói cho vay trị giá 27 triệu USD cho các nhà chế biến gạo để thu mua lúa từ nông dân, trong một nỗ lực nhằm ngăn đà giảm giá gạo.

“Không chỉ các nhà chế biến gạo Campuchia đối mặt với suy giảm doanh thu do giá thấp. Các nhà chế biến gạo tại các nước láng giềng cũng đối mặt với vấn đề tương tự”, theo ông Vanhan cho biết.  Theo oogn Hun Lak, phó chủ tịch Liên đoàn gạo Campuchia (CRF), vấn đề suy giảm xuất khẩu gạo đã được dự báo từ trước do những yếu tố khách quan, ngoài tầm kiểm soát. Theo ông Lak, chi phí sản xuất gạo của Campuchia cao hơn nhiều so với Thái Lan và Việt Nam, khiến xuất khẩu gạo của Campuchia trở nên kém cạnh tranh hơn trên các thị trường khu vực. Ông Lak cho biết Liên đoàn đang hợp tác với Bộ Công thương để tìm thị trường cho xuất khẩu gạo. Ông cho biết họ đang đàm phán với Indonesia, Đông Timor và nhận được đặt hàng từ Malaysia trong thời gian gần đây. Ông cho rằng năm 2017, xuất khẩu gạo của Campuchia sẽ cải thiện, đặc biệt là khi Trung Quốc đã chính thức đồng ý mua 200.000 tấn gạo hàng năm từ Campuchia để hỗ trợ nông dân và các nhà chế biến gạo của nước này.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường