Phòng xúc tiến thương mại của Bộ này cho biết Úc đã cấm nhập khẩu tôm, thịt tôm chưa chế biến từ Thái Lan cho tiêu dùng ở người từ ngày 9/1/2017. Thông báo này do Bộ Nông nghiệp và nguồn nước ban hành theo luạt an toàn sinh học. Bà Apiradi cho biết lệnh cấm ban hành sau khi Úc phát hiện ra virus gây bệnh đốm trắng trong tôm nuôi và tôm tự nhiên tại bang miền Nam Queensland hồi đầu tháng 12/2016. Bệnh này trước đó chưa được phát hiện tại Úc.
Bà Apiradi cho biết theo phân tích của Hiệp hội các loại thực phẩm đông lạnh của Thái Lan và Hiệp hội tôm Thái Lan, lệnh cấm này ít có tác động do xuất khẩu tôm của Thái Lan sang Úc chủ yếu là tôm chế biến, với lượng xuất khẩu khoảng 10.000 tấn/năm.
Bệnh đốm trắng bắt nguồn từ Thái Lan, diễn ra vào các thời điểm chuyển mùa và thường được phát hiện tại các khu vực phía Nam. Bà Apiradi coh biết Hội đồng quốc gia về hàng hóa nông sản và tiêu chuẩn thực phẩm sẽ thảo luận với Úc để dỡ bỏ lệnh cấm càng sớm càng tốt để ngăn chặn bất cứ ảnh hưởng có thể nào lên ngành tôm Thái Lan.
Thông báo của các nhà chức trách Úc cho biết: “Việc cấm tạm thời nhập khẩu sẽ tiếp diễn cho tới khi chính phủ Úc cho rằng rủi ro đã được khống chế, với tôm nhập khẩu được duy trì ở mức thấp chấp nhận được”.
Trong 11 tháng đầu năm 2016, Thái Lan đã xuất khẩu 31,06 triệu USD tôm chế biến sang Úc, tăng 15,04% so với cùng kỳ năm 2015. Úc là thị trường lớn thứ 5 của xuất khẩu tôm Thái Lan, sau Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam và Canada.
Bà Apiradi cho biết Bộ Thương mại sẽ theo dõi sát tình hình và mặc dù Úc không phải là thi trường lớn nhưng đây là thị trường có giá trị cao với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Khả năng xuất khẩu tôm của Thái Lan sang thị trường này là một bằng chứng đảm bảo hoạt động kinh doanh tôm trên thị trường toàn cầu.
Theo Bangkok Post