Theo bà Apiradi, phần lớn tôm Thái Lan xuất sang Úc là tôm được chế biến và tôm hấp, lên đến khoảng 10.000 tấn hàng năm. Chính phủ Úc đã cấm nhập khẩu tôm chưa chế biến từ các nước châu Á từ ngày 9/1 sau khi phát hiện virus đốm trắng trong tôm bán trong các cửa hàng, sau khi một đợt bùng phát bệnh đốm trắng tại khu vực nuôi tôm của Queensland. Tuy nhiên, bà Apiradi cho biết các nhà chức trách có thẩm quyền, từ cả khu vực nhà nước và tư nhân, đang theo dõi tình hình chặt chẽ để hạn chế thiệt hại phát sinh.
Úc có hệ thống quy định tiêu chuẩn chất lượng ngặt nghèo. “Các nhà chức trách Thái Lan hiện đang chuẩn bị thảo luận với những người đồng cấp tại Úc để dỡ bỏ lệnh cấm này càng sớm càng tốt do chúng ta không xuất khẩu tôm chưa chế biến. Nếu chúng ta thuyết phục được Úc dỡ bỏ lệnh cấm, điều này sẽ củng cố uy tín quốc tế cho tôm Thái Lan”, bà Apiradi nhận định.
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, trong 11 tháng đầu năm 2016, Thái Lan đã xuất khẩu 31,1 triệu USD tôm chế biến và tôm hấp sang Úc, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2015. Thái Lan ước xuất khẩu khoảng 200.000 tấn tôm trong năm 2016, tăng 25% về lượng và 23% về giá trị so với năm 2015.
Năm 2017, xuất khẩu tôm Thái Lan được dự đoán tăng trưởng khoảng 10 – 15%, nhờ nguồn cung tôm nội địa đạt mức cao nhất trong 4 năm sau khi thành công trong khống chế bệnh tôm chết sớm. Trước khi bùng phát dịch bệnh này, Thái Lan sản xuất khoảng 500.000 – 600.000 tấn tôm hàng năm.
Theo Bangkok Post