Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO: Giá ngũ cốc tiếp tục tăng bất cấp nguồn cung cải thiện
07 | 02 | 2017
Mặc dù thị trường toàn cầu tiếp tục được cung ứng tốt, chỉ số giá thực phẩm Food Price Index của FAO vẫn tăng trong tháng 1/2017, được dẫn dắt bởi giá ngũ cốc và giá đường.

Trong tháng 1/2017, chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 173,8, mức cao nhất trong vòng gần 2 năm, tăng 2,1% so với giá trị điều chỉnh tháng 12 và cao hơn 16,4% so với tháng 1/2016.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO tăng 3,4% so với tháng 12/2016 lên mức cao nhất trong 6 tháng, với giá lúa mỳ, ngô và gạo đều tăng. Các thị trường lúa mỳ phản ứng trước các thông tin điều kiện thời tiết bất lợi trong vụ sản xuất hiện cũng như diện tích gieo trồng giảm tại Mỹ, trong khi giá ngô chủ yếu phản ánh nhu cầu cao và triển vọng mùa vụ bất ổn tại Nam Mỹ. Giá gạo quốc tế cũng tăng, chủ yếu do tác động của chương trình thu mua gạo của chính phủ nước này làm giảm nguồn cung sẵn có cho xuất khẩu.

Dự trữ ngũ cốc toàn cầu đang trên đà chạm mức cao kỷ lục vào cuối mùa sản xuất năm 2017, theo báo cáo cung – cầu ngũ cốc mới nhất của FAO. Dữ liệu mới nhất cho thấy dự trữ ngũ cốc toàn cầu hiện ở mức 681 triệu tấn, tăng 1,5% so với tháng 12/2016 và tăng 3% so với vụ trước. Dự trữ lúa mỳ toàn cầu có thể sẽ đạt mức cao kỷ lục mới 245 triệu tấn, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự trữ ngũ cốc thô dự báo tăng 0,7% lên mức cao thứ 2 từng được ghi nhận, trong khi dự trữ gạo giảm nhẹ, mặc dù kết thúc niên vụ ở mức gần cao kỷ lục 170 triệu tấn.

FAO cũng vừa nâng ước tính sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2016 thêm 15 triệu tấn, chủ yếu do sản lượng lúa mỳ tại Úc và Nga cao hơn kỳ vọng.

Tiêu dùng ngũ cốc toàn cầu cũng như thương mại cũng cao hơn nhiều so với dự báo trước đó.

Triển vọng sản xuất các loại ngũ cốc trong năm 2017 tương đối trái chiều. Theo FAO, giá thấp sẽ khiến nông dân Bắc Mỹ giảm diện tích gieo trồng lúa mỳ xuống mưc thấp thứ 2 từng được ghi nhận tại Mỹ, nhưng diễn biến lại ngược lại tại Nga.

Đối với gạo, mưa nhiều tại nhiều khu vực của Việt Nam và thiếu mưa tại Sri Lanka có thể sẽ làm giảm sản lượng gạo. Đối với các loại ngũ cốc khác, tình hình sản xuất tương đối tích cực. Sản lượng ngô tại các nước miền Nam châu Phi phục hồi lên mức xấp xỉ trung bình do tăng diện tích gieo trồng và năng suất tăng. Giá nội địa cao và thời tiết thuận lợi được dự báo sẽ làm tăng sản lượng ngũ cốc tại Argentina và Brazil.

Theo World GrainGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường