Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phát hiện 127 lô tôm có chứa tạp chất
18 | 06 | 2007
Thông tin từ Hiệp hội các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), sau hơn 4 tháng tiến hành kiểm tra chất lượng tôm nguyên liệu đã phát hiện 127 lô tôm có chứa tạp chất.

Đợt kiểm tra được thực hiện từ ngày 18/5 đến 20/9 tiến hành trên 60.000 lô tôm nguyên liệu. Hầu các lô tôm nguyên liệu bị phát hiện có tạp chất trong những tuần gần đây có khối lượng nhỏ.

Điều đáng ngại là, phần lớn chủ các lô hàng đều bỏ trốn khi lô hàng bị phát hiện có tạp chất. Thậm chí, một số đại lý ở Cà Mau đã có dấu hiệu chống đối với lực lượng kiểm tra khi họ đang thi hành nhiệm vụ. Được biết, Cà Mau là nơi tập trung nhiều lô tôm có tạp chất nhất, chiếm tỷ lệ 78%.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chế biến tại Cà Mau còn phản ánh tại các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang... chưa thực hiện tốt việc kiểm soát tạp chất trong tôm nguyên liệu. Các nhà máy vẫn tiếp nhận tôm nguyên liệu có chứa tạp chất đưa vào chế biến làm ảnh hưởng đến phong trào kiểm tra tạp chất của 12 tỉnh thành.

Để đảm bảo tốt việc kiểm soát tạp chất tại các tỉnh, Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản (Nafiqaved) đã tạm đình chỉ xuất khẩu sản phẩm tôm sú vào các thị trường EU, Hàn Quốc, Trung Quốc của 3 cơ sở sản xuất tôm với thời hạn 3 tháng vì các cơ sở này đã vi phạm qui định về đợt kiểm tra tăng cường tạp chất trong tôm nguyên liệu.

Đ.Thọ (www.vneconomy.com.vn)Báo cáo phân tích thị trường