Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng trở lại khi chính phủ đóng cửa các cơ sở gây ô nhiễm
02 | 10 | 2017
Giá thịt lợn tại Trung Quốc đang trên đà tăng khi chính phủ nước này tiếp tục ra lệnh đóng cửa hàng ngàn cơ sở chăn nuôi trong quá trình triển khai các tiêu chuẩn môi trường mới từ nay đến tháng 12 tới, mang lại cơ hội vàng cho các nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu tại nước này.

Chiến dịch kéo dài 3 năm của Trung Quốc nhằm làm trong sạch ngành nông nghiệp yêu cầu mỗi tỉnh ban lệnh cấm chăn nuôi tại các khu vực gần nguồn nước hoặc các khu vực đông dân cư. Các cơ sở chăn nuôi tại các khu vực khác phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong xử lý chất thải vật nuôi.

Các nhà chức trách tại các tỉnh chăn nuôi lợn lớn của Trung Quốc là Sơn Đông, Hà Nam và Tứ Xuyên đang ráo riết triển khai chiến dịch trong suốt những tháng mùa hè vừa qua, đẩy giá lợn hơi tăng 16% kể từ đầu tháng 6 lên 14,8 NDT/kg (2,2 USD/kg). “Giá hiện tại cao hơn giá chúng tôi kỳ vọng”, một nhà quản lý tại top 10 nhà chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc cho biết. Lợi nhuận biên của chăn nuôi lợn tại tỉnh Sơn Đông hiện vào khoảng 270 NDT/con, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2015 và giảm hơn 50% kể từ đầu tháng 4 đến nay. Trung Quốc sản xuất khoảng 55 triệu tấn thịt lợn hàng năm, chiếm một nửa nguồn cung thịt lợn toàn cầu.

Giá thịt lợn tăng dần khi sắp sửa bước vào dịp Trung thu và kỳ nghỉ lễ Tuần vàng – luôn luôn là giai đoạn có nhu cầu cao. Nhưng các nhà sản xuất cho rằng giá sẽ giảm sau khi chạm mức cao nhất vào năm 2016, khuyến khích các hoạt động đầu tư vào mở cơ sở chăn nuôi lợn mới. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, khoảng 23 triệu con lợn đã bị loại bỏ kể từ năm 2015 đến nay.

Trong nửa đầu năm 2017, 200.000 cơ sở chăn nuôi lợn và gia cầm đã bị đóng cửa, theo Bộ Môi trường Trung Quốc. Theo báo cáo của Essence Securities, số lượng cơ sở chăn nuôi bị đóng cửa sẽ tiếp tục tăng từ nay cho tới thời hạn hoàn thành mục tiêu do chính phủ đề ra.

Tại tỉnh Tứ Xuyên – khu vực sản xuất chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc, khoảng 800 cơ sở chăn nuôi đã bị đóng cửa và hàng trăm cơ sở khác đã bị di dời đến đầu tháng 8.

Tại Sơn Đông, các hạn chế môi trường đã khiến tốc độ đóng cửa cơ sở chăn nuôi diễn ra nhanh hơn tốc độ mở rộng, theo Feng Yonghui, nhà phân tích tại Soozhu.com cho biết. Nhiều cơ sở chăn nuôi sẽ bị yêu cầu phải lắp đặt trang thiệt bị đắt tiền hơn để được cho phep tiếp tục hoạt động. “Một mặt, tình trạng này tác động lên nguồn cung, và mặt khác, sẽ tác động lên chi phí. Tất cả các yếu tố này sẽ gây ra áp lực lên giá trong dài hạn”, Feng phát biểu.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc được dự báo tăng 20% trong năm 2018, khi tác động toàn diện của hoạt động đóng cửa cơ sở chăn nuôi được bộc lộ thông qua chỉ số quy mô đàn lợn nái, theo nhận định của Song Weiping, phó chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Dabeinong Bắc Kinh chuyên chăn nuôi và sản xuất TACN. “Giá thịt lợn sẽ tăng”, đồng thời nhấn mạnh chi phí cao để đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường hiện tại tại các trang trại lớn.

Bộ Nông nghiệp trung Quốc tuyên bố không lo ngại về nguồn cung thịt lợn. “Chúng tôi dự báo quy mô đàn lợn thịt sẽ giảm nhẹ từ nay đến cuối năm 2018 nhưng năng lực sản xuất và tính hiệu quả sẽ tiếp tục tăng”. Trong khi đó, nông dân chăn nuôi lợn Trung Quốc tiếp tục hoài nghi về việc liệu chính phủ có thực sự thực thi lệnh cấm và đang chờ đợi để xem các động thái từ phía chính phủ từ nay đến cuối năm trước khi đóng cửa hoạt động.

Theo Reuters (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường