Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rabobank: Giá sữa có thể đã qua mốc đỉnh
07 | 10 | 2017
Theo nhận định của Rabobank, thị trường sữa đã vượt mốc đỉnh trước triển vọng phục hồi sản xuất sữa tại các nước xuất khẩu lớn, mặc dù lực mua ổn định của Trung Quốc sẽ giữ giá không giảm mạnh.

Ngành sữa đã ghi nhận mức chênh giá cao kỷ lục giữa các loại sữa béo và protein, giá sữa nhìn chung đã trải qua một giai đoạn tương đối ổn định, cho thấy thị trường tương đối cân bằng. Theo Rabobank, giá sữa thị trường toàn cầu có vẻ đã đạt đỉnh trong chu kỳ hiện tại, khi các nước sản xuất lớn đang tăng sản lượng, phản ứng trước diễn biến giá tăng.

“Tăng trưởng sản lượng sẽ tăng tốc”

“Sản xuất sữa tăng trên khắp các khu vực sản xuất lớn” chủ yếu xuất phát từ giá sữa cổng trại tăng – 35% tại EU so với mức thấp hồi năm 2016 – kích thích sản xuất, đặc biệt là trong giai đoạn giá TACN đang thấp. Theo nhà phân tích cấp cao của Rabobank Michael Harvey, “tốc độ tăng trưởng sản xuất sữa sẽ tăng lên trong những tháng tới”.

Trong khi sản lượng sữa tại châu Đại dương giảm trong thời gian qua giảm, chủ yếu do hạn hán tại Úc và mưa nhiều tại New Zealand, đợt sản xuất mùa xuân được cho là sẽ cải thiện. Rabobank cho rằng sản lượng sữa tại cả hai nước này đều cải thiện trong thời gian tới.

“Hoạt động mua sôi động”

Tuy nhiên, sản lượng tăng tại các nước xuất khẩu lớn sẽ cung ứng cho nhu cầu mua ổn định của nước nhập khẩu sữa lớn nhất thế giới là Trung Quốc, vốn đang tăng mua để củng cố kho dự trữ sau khi sản lượng sữa tại nước này tăng trưởng gây thất vọng. Theo Rabobank, nông dân rời bỏ ngành, lợi nhuận thấp, mùa hè quá nóng đã khiến sản lượng sữa của Trung Quốc chỉ tăng 0,2% – giảm mạnh so với mức tăng trưởng 1,2% trong dự báo trước đó.

Mặc dù cũng hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu, Rabobank cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh nhập khẩu và dự báo nhập khẩu sữa của nước này sẽ tăng 35% trong nửa cuối năm 2017. “Nhu cầu tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá”.

“Thị trường cân bằng”

Xét đến các vận động thị trường hiện nay, Rabobank dự báo tình hình thị trường sẽ tiếp tục diễn biến cân bằng”, ông Harvey cho biết. “Tăng trưởng sản xuất sữa tại các khu vực sản xuất lớn sẽ phục hồi và tốc độ tăng trưởng sản xuất sẽ tăng lên trong những tháng tới. Tuy nhiên, sức mua ổn định của Trung Quốc sẽ ngăn thị trường giảm giá trong những tháng sắp tới.

Rabobank dự báo giá sữa bột nguyên kem đạt trung bình 3.200 USD/tấn trong quý 4/2017, tăng 40 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2016. Ngược lại, giá sữa bột gầy được dự báo giảm 117 USD/tấn xuống còn 1.900 USD/tấn trong cùng kỳ dự báo. Giá bơ được dự báo sẽ tiếp tục tăng, với mức tăng 83 USD/tấn so với quý 3/2017 lên 6.000 USd/tấn trong trong quý 4/2017, tương đương tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016.

“Áp lực giảm giá”

Tuy nhiên, Rabobank cũng dự báo áp lực giảm giá bơ trong thời gian tới, khi dự báo giá bơ đến quý 2/2018 sẽ giảm xuống còn 5.300 USD/tấn. Giá phô mai cheddar cũng sẽ giảm theo.

Sản xuất tăng theo chu kỳ tại Bắc bán cầu vào đầu năm 2018 có thể sẽ “tạo ra áp lực giảm giá lên các sản phẩm từ sữa này”.

Theo Agrimoney (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường