Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiêu thụ tăng vọt, thị trường sữa chua Trung Quốc hút doanh nghiệp
01 | 11 | 2017
Chi phí sản xuất rẻ hơn và sản phẩm chất lượng cao hơn là những yếu tố giúp các công ty nước ngoài thống trị phần lớn các thị trường sản phẩm từ sữa tại Trung Quốc, nhưng lợi nhuận biên cao và nhu cầu bùng nổ cũng đang thu hút cả các doanh nghiệp Trung Quốc gia nhập thị trường sữa chua.

Năm 2016, thị trường sữa Trung Quốc chạm mức giá trị 55 tỷ USD, hiện là thị trường sữa lớn thứ 2, chỉ sau thị trường Mỹ. Nhu cầu sữa và các sản phẩm từ sữa tại Trung Quốc tăng nhanh hơn nguồn cung nội địa. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nguồn cung sữa nội địa của Trung Quốc sẽ giảm 5% trong 3 năm tới, và giảm thêm 5% cho tới năm 2015. Năm 2016, nước này chỉ sản xuất đủ đáp ứng 75% nhu cầu sữa trên thị trường nội địa.

Các sản phẩm sữa giá trị gia tăng cao như sữa chua đang có tăng trưởng nhu cầu lớn nhất do cơ sở khách hàng trung lưu ngày càng lớn, bắt đầu lựa chọn các sản phẩm chất lượng cao hơn. Trên thị trường Trung Quốc, ba nhà sản xuất nội địa lớn nhất chiếm 70% thị phần. Theo Financial Times, doanh thu các sản phẩm sữa lên men sẽ sớm vượt doanh thu sản phẩm sữa thường. Doanh số các sản phẩm sữa thường được dự báo tăng trưởng khoảng 4% trong năm 2017, trong khi doanh thu sữa chua được dự báo tăng trưởng 18%. Hơn nữa, doanh số sữa chua tăng 108% trong giai đoạn 2013 – 17; trong khi doanh thu sữa thông thường chỉ tăng 18% trong cùng kỳ so sánh.

Ba công ty lớn nhất Trung Quốc là Yili, Mengniu và Bright Dairy đều có tung ra các sản phẩm sữa chua mới trong năm 2017 để mở rộng thị phần. Phần lớn các sản phẩm mới nằm trong phân khúc cao cấp, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn – những người ngày càng sành sỏi về chất lượng và nhận thức cao về sức khỏe.

Trong khi đó, các nhà sản xuất sữa đang bị thu hút bởi lợi nhuận biên của phân khúc sản phẩm sữa chua, vốn cao hơn gần gấp đôi so với sữa thông thường, dẫn tới sự tăng trưởng mạnh cả về lượng và giá trị của phân khúc này. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Trung Quốc đang đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng tăng từ nguồn nhập khẩu, các doanh nghiệp khu vực và doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như các công ty thực phẩm và đồ uống, hiện vẫn đang thống trị cuộc chơi.

Sữa đang là cứu cánh cho các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống do họ đang phải vật lộn để thích nghi với nhu cầu chậm lại và giá giảm, dư cung. Trong khi đó, nhập khẩu tăng trưởng tăng khoảng 20% so với năm 2016 về lượng. Năm 2015, Trung Quốc nhập khẩu 10.274 tấn sữa chua và bơ sữa, tăng lên gần 21.000 tấn trong năm 2016; trong đó, 15.000 tấn là sữa chua, tăng 104% so với năm 2015. Mặc dù vậy, tỷ trọng nhập khẩu sữa chua và bơ sữa năm 2016 chỉ chiếm 0,9% tổng kim ngạch nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa của Trung Quốc do thị phần lớn của các công ty nội địa. Các công ty nước ngoài vẫn chỉ nỗ lực thâm nhập vào thị trường sữa chua có lợi nhuận cao và tăng trưởng mạnh của Trung Quốc.

Do nhu cầu tăng cao hơn nguồn cung, các nhà sản xuất tập trung vào thị trường Trung Quốc trong ngắn hạn và giới thiệu các sản phẩm sữa chua cao cấp để thâm nhập và cạnh tranh trong phân khúc khách hàng trung lưu.

Theo Food Navigator (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường